ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง

ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง

ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง พล็อต Zhu Yingtai เด็กหญิงวัย 16 ปี บากบั่นชักชวนบิดามารดาของคุณให้ส่งคุณไปเรียนวิทยาลัยที่หางโจวโดยมีเงื่อนไขว่าคุณจำต้องใส่หน้ากากเป็นเพศชาย ระหว่างเดินทางไปวิทยาลัย คุณได้เจอกับเหลียงซานโป วัย 17 ปี ซึ่งเรียนสถานที่เรียนเดียวกัน พวกเขาสาบานตนเป็น “ลูกพี่ลูกน้อง” และก็เรียนรู้ร่วมกันตรงเวลาสามปี

เดี๋ยวนี้พวกเขาได้เป็นมิตรภาพที่มั่นคง Yingtai เบาๆหลงรัก Shanbo ผู้ซึ่งในฐานะคนที่ชอบอ่านหนังสือ ไม่เคยศึกษาและทำการค้นพบว่าคุณเป็นเยี่ยงไร แม้ว่าจะพบเห็นเรื่องพิลึกสองสามอย่างก็ตาม เมื่อบิดาของคุณเรียกคุณกลับไปอยู่ที่บ้าน Yingtai ก็เผยข้อเท็จจริงให้เมียของครูใหญ่ฟัง Yingtai ขอให้คุณเป็นแม่สื่อแม่ชักให้กับคุณและก็ Shanbo และก็มอบจักจี้หชูให้คุณเป็นเครื่องหมายเพื่อมอบให้ Shanbo

Shanbo เดินไปกับ Yingtai เป็นระยะทาง 18 ไมล์เพื่อส่งพี่ชายที่สาบานของเขาออกไป คุณบากบั่นบ่อยครั้งเพื่อบอกใบ้ถึงตัวตนของคุณระหว่างการเดินทาง แม้กระนั้นก็ไม่เป็นประโยชน์ แม้ว่าจะลบหลู่ดูหมิ่นเขาถึงสองครั้งในความมั่นคงของเขา ท้ายที่สุดคุณก็เจอแนวทางและก็ได้รับความยินยอมพร้อมใจจากเขาที่จะจับคู่เขากับ “น้องสาวแฝด” ของคุณ คุณชี้แนะให้เขาตามหาคู่หมั้นคู่หมายของเขาเร็วๆนี้ ก่อนที่จะพวกเขาจะลาจากกันอย่างไม่เต็มใจที่ศาลาที่พวกเขาเจอกันทีแรก เมื่อกลับมาที่สถานที่เรียน ระเบียงโบกระสับกระแกว่งและไม่สามารถมีสมาธิกับการเล่าเรียนได้ถ้าเกิดว่าไม่มีพี่ชายร่วมสาบาน เมื่อมองเห็นสิ่งนี้ เมียของครูใหญ่ก็เลยเล่าให้เขาฟังเกี่ยวกับหยิงไท่ รวมทั้งมอบจี๋หชูให้เขา รวมทั้งสั่งให้เขาไปขอคุณสมรส

ความสบายของการกลับมาเจอกันของทั้งคู่กลับเสียเปล่าเมื่อ Yingtai บอก Shanbo ว่าเขาสายเหลือเกินสามเดือน บิดาของคุณได้หมั้นหมายคุณกับลูกชายสนุกสนานของเครือญาติหม่าผู้กุมอำนาจและก็รวยแล้ว ระเบียงโบซึ่งกำลังป่วยไข้อยู่แล้ว รู้สึกเศร้าอย่างซาบซึ้ง เขากลับไปอยู่ที่บ้านแล้วก็สุขภาพของเขาย่ำแย่ลงเรื่อยยาวนานหลายวันก่อนวันสมรสของคุณ เขาขอเจอคุณอีกรอบ

ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง

ดูหนัง The Love Eterne (1963)

เมื่อคนใช้ของเขากลับมากับโทเค็นจากคุณแทน โน่นเป็นการจู่โจมคราวสุดท้าย เขาส่งคนใช้ของเขาไปที่ Yingtai พร้อมของขวัญชิ้นในที่สุดแล้วก็เสียชีวิต Yingtai โศกและก็บังคับให้บิดาของคุณจำเป็นต้องลอมชอม: ให้คุณไปเยี่ยมดูหลุมฝังศพของ Shanbo กลางทางไปบ้านคู่หมั้นคู่หมายของคุณ ไม่งั้นคุณจะไม่สมรส ที่หลุมฝังศพ คุณสาบานว่าจะรัก Shanbo ชั่วกัลปาวสาน betflix และก็ถ้าหากพวกเขาไม่อาจจะอยู่ร่วมกันในชีวิตได้ คุณก็ต้องการจะอยู่กับเขาในความตายมากยิ่งกว่า ลมพายุทอร์ท้องนาโดปะทุขึ้นแล้วก็แผ่นดินไหวทำให้หลุมศพแตกออกเป็นสองส่วน Yingtai ก็เลยกระโจนลงไปในหลุมนั้น ลมพัดปกคลุมป่าช้าด้วยทราย ภายหลังที่ลมสงบลง ผ้าสองชิ้นที่เหลือจากเสื้อผ้าแต่งดำของ Yingtai ก็แปลงร่างเป็นผีเสื้อสองตัวและก็โบยบินไปสู่สวรรค์

ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง เรื่องราวความรักต้องห้ามระหว่างเด็กหนุ่มกับหญิงสาวที่เป็นลูกพี่ลูกน้องร่วมสาบาน โดยที่ไม่รู้จักมาก่อนว่าบิดามารดาของทั้งสองมีความเคียดแค้นเคียดแค้นต่อกัน ตอนท้ายทั้งสองติดสินหัวใจฆ่าตัวตาย และก็วิญญาณแปลงร่างเป็นผีเสื้อสองตัวบินจากไป เรื่องราวนี้ได้รับการเปรียบเทียบคล้ายกับ โรมิโอกับจูเลียต (Romeo and Juliet) ของ William Shakespeare ซึ่งโดยความเป็นจริง Shakespeare กำเนิดภายหลังจากเก่าก่อนประเด็นนี้เป็นเวลานานมาก (จริงๆต้องเป็น Romeo and Juliet คล้ายกับ Butterfly Lovers ด้วย)

สำหรับม่านขนบธรรมเนียม นับว่าได้รับการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงหลายครั้ง มีอีกทั้งเวอร์ชั่น Opera, Classic, Series แล้วก็หนังใหญ่, เคยมีการสร้างมาก่อนหน้านี้ครับ ผมเช็คมองมี 2-3 เวอร์ชั่น ปี 1935 แล้วก็ปี 1954 ที่สร้างโดยรัฐบาลจีน เป็นภาพยนตร์สีเรื่องแรกๆ, สำหรับเวอร์ชั่นของ Shaw Brothers นี้จัดว่าใกล้เคียงกับต้นฉบับมากมายๆแต่ว่าใช้การเล่าด้วยการแสดงงิ้วที่เรียกว่า Huangmei Opera รวมทั้งมีการจัดฉากทั้งสิ้นถ่ายทำในสตูดิโอ ให้สามารถควบคุมต้นสายปลายเหตุต่างๆได้ครบถ้วนบริบูรณ์

Li Han-hsiang ผู้กำกับในสังกัด Shaw Brothers ที่ในตอนนั้นกำลังได้รับการสังเกตอย่างยิ่ง ตั้งแต่ The Enchanting Shadow (1960) ได้รับเลือกให้ไปฉายเทศกาลหนังเมือง Cannes ทำให้อีกสองเรื่องต่อมา The Magnificent Concubine (1962) และก็ Empress Wu Tse-Tien (1963) ก็ได้ไปฉายที่เทศกาลหนังด้วย, ก็เลยได้รับความเชื่อใจจาก Run Run Shaw ให้ดัดแปลงแก้ไขนิทานพื้นบ้านคลาสสิคประเด็นนี้เกิดเรื่องต่อมา

ม่านจารีต เกิดเรื่องรักที่มีความพิเศษกว่าเรื่องรักอื่นๆตรงที่แทรกสอดหลักสำคัญวิพากษ์ วิภาควิจารณ์สังคมจีนไว้ได้อย่างน่าทึ่ง อีกทั้งการที่บิดามารดาจับลูกคลุมถุงชน ,การจำกัดโอกาสของเพศหญิง ไปจนกระทั่งการแบ่งแยกชนชั้น เมื่อผู้ชมได้ดูแล้ว จะมีความรู้สึกว่าตนเองมีชะตาชีวิตที่ผูกพันกับคู่พระนาง (เพราะว่าครอบครัวจีนอดีตสมัยหรือจนกระทั่งยุคนี้ บางครอบครัวก็ยังคงมีต้นแบบจารีตอย่างนั้นจริงๆ) จนถึงยากที่จะอดตกหลุมรักนักแสดงในเรื่องมิได้เลย

ในตอนครึ่งแรกของหนัง จะเกิดเรื่องราวความรักความผูกพันธ์ยุ่งๆที่เริ่มก่อตัวขึ้นระหว่างผู้แสดงนำทั้งคู่ รวมทั้งเน้นย้ำในส่วนของการพัฒนาความเกี่ยวพันของคู่พระนาง ซึ่งก็ทำออกมาได้อย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป ไม่แออัดยัดเยียด ทำให้หนัง(ในตอนแรก) เต็มไปด้วยอารมณ์อันอบอุ่นรวมทั้งนุ่มนวล

ส่วนในตอนช่วงหลังนั้น อารมณ์ของหนังก็กลับมาเป็นเศร้าเสียใจได้อย่างพอดี โดยเน้นย้ำไปที่เรื่องเศร้าความรักของเหลียงซานเป๊าะ-จุ๊ยิงไถ ทั้งยังฉากพูดคุยโต้ตอบกันด้วยเพลงระหว่าง คู่พระนางที่นานกว่าครึ่งชั่วโมง ,ฉากรำพึงรำพันที่ดารานำชายมีต่อนางเอก ที่อีกทั้งเสียใจ ทั้งยังบังคับอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง รวมถึงฉากจบแบบอำนาจขว้างฏิหารย์ที่ทำออกมาได้ขลังรวมทั้งคลาสสิคที่สุดในปริมาณหนัง “ม่านจารีตประเพณี” ทั้งผองอย่างยิ่งจริงๆ

หนังมีความยาวเกือบจะสองชั่วโมง แม้กระนั้นเป็นสองชั่วโมงที่อัดแน่นด้วยความสนุกสนาน แม้ว่าบางทีก็อาจจะมองยืดยาวสำหรับผู้ชมที่มิได้เป็นแฟนหนังชนิดนี้ แต่ทว่าสิ่งพวกนั้นกลายเป็นข้อเสียเพียงนิดหน่อย เมื่อเทียบกับงานโปรดัคชั่นที่เหลืออื่นๆของหนัง ด้วยการผลิตบรรยากาศ แล้วก็การใช้วิชาความรู้ในด้านศิลป์เบื้องต้นของกระบวนการทำหนัง ทำให้ภาพที่ออกมามองงามยิ่งนัก โดยมองเห็นได้จากฉากทั้งหมดทั้งปวงของหนัง ซึ่งมองวิจิตรตระการตารวมทั้งงดงามอย่างที่สุด พร้อมนั้นก็ยังคงรักษาความเป็นโบราณไว้อย่างยอดเยี่ยม ฉากที่อยู่ตามชายเขาล้วนเป็นฉากที่ทำขึ้นในโรงถ่าย ได้ละเอียดลออละเอียดลออ เครื่องนุ่งห่มที่งาม และก็การผลิตบรรยากาศรุมล้อมให้กลมกลืน กับเหตุการณ์ของนักแสดง โดยยิ่งไปกว่านั้นฉาก ที่เหลียงซานเป๊าะ ส่ง จุ๊ยิงไถ สิบแปดครั้ง ฉากนี้ทำเป็นสวยที่สุดในหนังอย่างยิ่งจริงๆ

“The Love Eterne” ไม่เพียงแต่ได้รับการเฉลิมฉลองจากการเล่าเรื่องเพียงแค่นั้น

ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง

แม้กระนั้นยังรวมทั้งผลพวงทางด้านวัฒนธรรมที่สำคัญด้วย มีหน้าที่สำคัญสำหรับการชี้แนะงิ้วจีนแล้วก็ต้นแบบศิลปะดั้งเดิมแก่ผู้ชมในวงกว้าง อีกทั้งในรวมทั้งนอกโลกที่กล่าวภาษาจีน การแสดงโอเปร่าของภาพยนตร์ที่ผสมเพลงเพราะและก็ท่าเต้นที่พิถีพิถัน ถือว่าเป็นการแสดงที่บอกให้เห็นถึงความสวยงามของมรดกทางวัฒนธรรมจีน

ผู้แสดงนำฝ่ายสองคนของภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็น Ivy Ling Po รวมทั้ง Betty Loh Ti พรีเซ็นท์การแสดงที่ทรงประสิทธิภาพซึ่งมักนับว่าเป็นไฮไลท์ในอาชีพงานการของพวกเขา การแสดงภาพ Liang Shanbo แล้วก็ Zhu Yingtai โดยเฉพาะในบริบทของพลวัตทางเพศที่เป็นเอกลักษณ์ของเรื่องราว ได้รับเสียงวิจารณ์แล้วก็เหลือร่องรอยไว้ภายในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์จีนอย่างลบไม่ออก

“The Love Eterne” ยังคงเป็นภาพยนตร์คลาสสิกที่เชื่อมช่องว่างระหว่างการเล่าเรื่องวัฒนธรรมจีนแบบเริ่มแรกรวมทั้งภาพยนตร์ยุคใหม่ เสนอเรื่องราวความรักอันช้านานที่น่าสนใจจิตใจและก็มีผลต่อผู้ผลิตภาพยนตร์รุ่นต่อรุ่น ธีมของความรัก การเสียสละ และก็ข้อกำหนดของบรรทัดฐานทางด้านสังคมนั้นเป็นสากลรวมทั้งยังคงสะท้อนกับผู้ชมจากทุกภูมิหลัง

โดยสรุป “The Love Eterne” เป็นขุมสมบัติที่ภาพยนตร์ที่อยู่เหนือเวลารวมทั้งวัฒนธรรม

เกิดเรื่องราวความรักที่ไม่พอใจและก็ประดิษฐ์อย่างงดงาม โดยตรวจธีมของความรักต้องห้าม การเสียสละ แล้วก็ความคาดหมายของสังคมด้วยความสง่าและก็ศิลป์ ความน่าดึงดูดใจที่ยืนนานของภาพยนตร์ประเด็นนี้รวมทั้งการมีส่วนร่วมในรูปภาพยนตร์จีนทำให้ภาพยนตร์ประเด็นนี้แปลงเป็นภาพยนตร์คลาสสิกที่ยังคงครอบครองใจคอภาพยนตร์แล้วก็คนที่ชอบพอการเล่าเรื่องที่เข้าถึงหัวใจแล้วก็จิตวิญญาณ

ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง แผนกต้อนรับเรื่องราวของ “เหลียงซานป๋อหยู จูอิงไถ” เป็นตำนานประจำถิ่นที่เกิดขึ้นในยุควงศ์สกุลจิน มีการฉายภาพยนตร์และก็รายการทีวีบ่อยมาก แม้กระนั้นเวอร์ชันของ Shaw Brothers ซึ่งดูแลโดย Li Han Hsiang เป็นเพียงแต่เวอร์ชันเดียวที่ยังคงเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ นับว่าเป็นภาพยนตร์ Huang Mei ที่เป็นจุดสำคัญ โดยยิ่งไปกว่านั้นเพลง 十八相送 (“Eighteen Miles Away”) เป็นที่นิยมจากภาพยนตร์หัวข้อนี้

ภาพยนตร์หัวข้อนี้ ดูหนัง The Love Eterne (1963) เต็มเรื่อง เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในไต้หวัน โดยการทำลายสถิติในบ็อกซ์สถานที่ทำงานในปี พุทธศักราช 2506 รวมทั้งแปลงเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตอนนั้น เพลงรวมทั้งเนื้อเพลงสร้างความตรึงใจให้กับผู้ชมในดูเหมือนจะทุกเอเซียอาคเนย์ สำหรับเพื่อการทัวร์ไต้หวันในปีนั้น Ivy Ling Po ได้ทำให้เกิดความระส่ำระสายที่ล่อใจแฟนคลับมากยิ่งกว่า 200,000 คน3 จากที่ผู้กำกับหนัง อัง ลี กล่าวไว้

ภาพยนตร์เรื่อง “เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในไต้หวัน จนกระทั่งบางบุคคลอ้างถึงว่าเคยมองมาแล้ว 500 ครั้ง บทสำหรับพูดแปลงเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบทสำหรับพูดในชีวิตประจำวัน … ผู้คนจะกินอาหารช่วงกลางวันสองกล่อง ไปโรงแสดงละครแล้วก็มอง ทั้งวัน บิดามารดามองบ่อยครั้ง ฉันนึกออกว่าครั้งลำดับที่สามที่พวกเขาไปดู มีไต้ฝุ่นมา และก็พวกเขาก็ทิ้งพวกเราไว้ที่บ้าน ‘โอเค พวกเราจะไปดูหนังหัวข้อนี้กัน บาย’ .’ ‘ … ภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นที่นิยมจากทุกคน ตั้งแต่เด็ก แม่บ้าน ไปจนกระทั่งนักปราชญ์ในมหาวิทยาลัย”

บอกตามจริงผมรู้สึกแปลกๆตอนดูหนังหัวข้อนี้ เนื่องจากมองเห็นก็รู้ว่าคู่พระนางเป็นหญิงกับหญิง (มั่นใจว่าอาจมีผู้ชมไม่ออก ถ้าหากคุณเป็นอย่างนั้นก็โชคดีไปครับ) การแสดงของ Ling Po ผมว่ามองยืดยาดไปหน่อยไม่ค่อยเช่นเดียวกับเพศชายเท่าไร แม้กระนั้นคุณก็มีความห้าวบางสิ่งบางอย่าง ที่ทำให้พอเพียงเห็นว่ามีส่วนราวกับเพศชายอยู่บ้าง, กระนั้นการที่เป็นหญิงกับหญิง

ทำให้ passion ระหว่างผู้แสดงของหนังน้อยลงมากมาย หากแม้สายตาของทั้งคู่จะจิกกันได้แบบจะกลืนรับประทาน แม้กระนั้นการแสดงความจำเป็นทางร่างกายมันไม่เสมือนหนังหญิงรักหญิงแบบปัจจุบันนี้ ที่พวกเราสามารถสัมผัสได้ถึง passion สิ่งที่ต้องการที่ร้ายแรง (เป็นต้นว่า Carol หรือ Blue is the warmest color ฯ), ผมว่าชาวจีนยุคนั้นอาจจะแลเห็นเป็นความแจ่มใสสวยของคุณ รวมทั้งสายตาที่ส่งถึงกันระหว่างหญิง-หญิง ทำให้ลดความรู้สึกร้ายแรงที่เกิดขึ้นจากแนวความคิด และก็พฤติกรรมของทั้งคู่ (การฆ่าตัวตาย) ที่มองไม่หนักเหลือเกินกับความรักระดับที่ยอมตายแทนกันได้

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...