KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง งานฝีมือด้านภาพยนตร์: การกำกับอย่างมีทักษะของผู้กำกับเจมส์ วานใน “ซอว์” เป็นสิ่งที่น่าสังเกต ว่านใช้การเล่าเรื่องด้วยภาพอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มบรรยากาศของภาพยนตร์ สุนทรียภาพอันดุดันและสกปรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ ควบคู่ไปกับการถ่ายภาพยนตร์ที่ชาญฉลาด ทำให้เกิดความรู้สึกสิ้นหวังและความไม่สบายใจโดยรวม การใช้โทนสีเข้มที่ไม่อิ่มตัวและการจัดเฟรมที่แน่นหนาช่วยเพิ่มความรู้สึกของการถูกจำกัดและหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้น สร้างประสบการณ์การรับชมที่ดื่มด่ำและไม่มั่นคง

“ซอว์” ขึ้นชื่อเรื่องการหักมุมที่คาดไม่ถึง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผู้ชมคาดเดาได้ ในขณะที่การเล่าเรื่องค่อยๆ เผยความเชื่อมโยงระหว่างตัวละครกับแรงจูงใจของ Jigsaw Killer พล็อตเรื่องที่พลิกผันอย่างไม่คาดคิดทำให้ภาพยนตร์เรื่อง “Saw” ก้าวไปไกลกว่าหนังสยองขวัญทั่วไป ให้ความรู้สึกคาดเดาไม่ได้ที่ดึงดูดผู้ชมจนถึงวินาทีสุดท้าย

เพลงประกอบและการออกแบบเสียง: เพลงประกอบและการออกแบบเสียงของภาพยนตร์มีบทบาทสำคัญในการสร้างความตึงเครียด เพลงประกอบที่น่าขนลุกและแนวอินดัสเตรียลที่แต่งโดยชาร์ลี คลูเซอร์ ช่วยเติมเต็มบรรยากาศอันเลวร้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ การใช้เสียงที่ทำให้ไม่สงบ เช่น ธีมจิ๊กซอว์อันเป็นเอกลักษณ์ มีส่วนทำให้เกิดองค์ประกอบสยองขวัญทางจิตวิทยา ซึ่งทำให้ผลกระทบของฉากสำคัญๆ รุนแรงขึ้น

อันเดอร์โทนเชิงปรัชญา: “ซอ” เจาะลึกประเด็นปรัชญาที่เกี่ยวข้องกับคุณธรรมและคุณค่าของชีวิต ความรู้สึกผิดเพี้ยนของความยุติธรรมของ Jigsaw และความเชื่อของเขาที่ว่าเหยื่อของเขาใช้ชีวิตอย่างสมเพชช่วยเพิ่มความลึกทางปัญญาให้กับการเล่าเรื่องสยองขวัญ ภาพยนตร์เรื่องนี้เชิญชวนให้ผู้ชมไตร่ตรองถึงความไม่แน่ใจทางศีลธรรมที่นำเสนอและท้าทายแนวคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับสิ่งถูกและผิดภายในประเภทสยองขวัญ

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004)

บทสนทนาทางวัฒนธรรม: นอกเหนือจากผลกระทบที่มีต่อแนวสยองขวัญแล้ว “Saw” ยังจุดประกายให้เกิดการอภิปรายเกี่ยวกับธรรมชาติของความสยองขวัญและขอบเขตของความรุนแรงบนหน้าจอ ความสำเร็จดังกล่าวกระตุ้นให้ทีมผู้สร้างได้สำรวจแนวทางใหม่ๆ ในการเล่าเรื่องในแนวสยองขวัญ ซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูแนวสยองขวัญแนวจิตวิทยาในช่วงกลางทศวรรษ 2000

อิทธิพลต่อแนวสยองขวัญ: ความสำเร็จของ “ซอว์” นำไปสู่ภาพยนตร์สยองขวัญมากมายที่นำเอาองค์ประกอบทางจิตวิทยาและการทรมานมาใช้ แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกเรื่องที่ประสบความสำเร็จหรือได้รับการตอบรับอย่างดี แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทิ้งร่องรอยไว้ในแนวสยองขวัญอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้สร้างภาพยนตร์คลื่นลูกใหม่ได้ทดลองใช้โครงสร้างการเล่าเรื่อง ธีม และแง่มุมทางจิตวิทยาของความกลัว

บทสรุป: KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง ยังคงเป็นภาพยนตร์ที่โดดเด่นในภาพยนตร์สยองขวัญ ไม่เพียงแต่มีผลกระทบต่อประเภทนี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเล่าเรื่องที่สร้างสรรค์ ตัวละครที่น่าจดจำ และมรดกที่ยั่งยืนอีกด้วย ในฐานะภาพยนตร์ทุนต่ำที่กลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรม “Saw” แสดงให้เห็นว่าการเล่าเรื่องที่มีประสิทธิภาพ บรรยากาศที่น่าสงสัย และความลึกซึ้งทางจิตวิทยานั้นมีพลังมากกว่าการใช้งบประมาณฟุ่มเฟือยและความสยองขวัญแบบดั้งเดิม อิทธิพลของมันยังคงสัมผัสได้ในภาพยนตร์แนวสยองขวัญ เนื่องจากเป็นการเปิดประตูให้ผู้สร้างภาพยนตร์ได้สำรวจมุมมืดมนของจิตใจมนุษย์ในรูปแบบที่ท้าทายและดึงดูดผู้ชม

สำหรับจุดบกพร่อง เนื่องมาจากบทมีการเขียนขึ้นมาให้มีการกระโจนผ่านระยะเวลาบ่อย ทำให้ผู้ที่ไม่ได้ตั้งใจติดตามจริงๆอาจจะไม่ทราบเรื่องเลยว่ามันกำเนิดอะไรขึ้นกันบ้าง!? นอกนั้น ตัวหนังแม้ว่าจะมิได้มีการใส่เลือดเข้ามาจนกระทั่งเกินจำเป็น แต่ว่าโดยรวมและจากนั้นก็ยังจัดว่าร้ายแรงมากมายอยู่ดี ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ SAW ซอว์ เกมต่อตาย..ตัดเป็น บางทีอาจไม่เหมาะสมกับการรับดูร่วมกับครอบครัว หรือคนขี้กลัวนัก

จุดเริ่มต้นของหนังสายชั่วร้ายที่สมัยที่คลอดภาคถัดมาไม่รู้จักจบสิ้น ทั้งที่ภาคแรกเองก็หนังก็มีโทนเป็นหนังสยองขวัญ ตื่นเต้นแบบสืบสาวมาขึ้นต้น แม้กระนั้นในที่สุดก็เปลี่ยนมาเป็นหนังทารุณกรรมคนด้วยวัสดุแล้วก็กับต่างๆไปเฉยเมย แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนพื้นที่แฟนคลับของหนังก็ดูเหมือนจะยอมรับได้ แล้วก็กลมเกลียวพร้อมใจติดตามเจ้าคนร้ายไลฟ์ผู้ฝึกสอนคนนี้ตลอดมา กลับมาที่ภาคแรกกันก่อน ในภาคนี้เค้าโครงเรื่องเป็นน่าดึงดูดมากมาย กับเรื่องราว คนสองผู้ที่ดูเหมือนจะไม่ทราบกัน แต่มาอยู่ข้างในห้องเดียวกันพร้อมด้วยศพกึ่งกลางห้อง เท่านี้ก็ชักชวนติดตามไม่น้อยแล้วว่า “นี่มันกำเนิดอะไรขึ้น”

แถมอีกทั้งเรื่องไม่ได้มีการถ่ายกันเพียงแค่สองคนหรอกขอรับ หนังจะตัดสลับเรื่องราวย้อนอดีตของทั้งสองก่อนจะถูกจับมาเล่นเกมส์ว่าเขาทั้งสองทำอะไรก่อนจะถูกจับ กับตัดสลับไปกับเรื่องราวของตำรวจที่กำลังตามล่าเจ้าตัวต่อแม้กระนั้นก็จะต้องเสียคู่ขาในกับโหดเหี้ยมของตัวต่อทำใหเ้ตำรวจคนนั้นโกรธแค้นมากมายๆเลยก็จะต้องบ้าเพื่อสืบให้ได้ว่าคนไหนกันแน่เป็นคนร้ายตัวต่อ กับตัดสลับไปที่เรื่องราวของสองแม่ลูกของแพทย์กอร์ดอนที่โดนคนใดกันแน่ไม่เคยรู้จับไป

ส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ หนังสยองขวัญทุนต่ำอย่าง KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง ไปถึงเป้าหมายเกินคาดเป็นบทภาพยนตร์ที่ดี การเล่นกับเหตุการณ์ราวกับเกมส์ที่นักแสดงต้องหาทางออกให้กับตนเองเป็นด่านๆไป เต็มไปด้วยปัญหาที่มีข้อมูลให้ผู้ชมน้อยมาก ทำให้ผู้ชมทายใจได้ยากและก็ต้องการจะทายใจว่ามันกำเนิดอะไรขึ้น พร้อมตอนสุดท้ายที่เหนือความมุ่งมาด

ถ้าหากยังจำกันได้ในภาคแรก หนังสร้างความสนเท่ห์ใจให้กับผู้ชมตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องที่มองเห็นชาย 2 คนโดนจับมาอยู่ข้างในห้องแห่งหนึ่ง มีชายอีกคนหนึ่งตายอยู่กึ่งกลางห้อง ห้องที่ไม่รู้เรื่องว่าที่ไหนและไม่มีคนใดกันแน่รู้ดีว่าพวกเขาเป็นคนใด รวมทั้งจะรอดชีวิตไปได้ยังไง ระหว่างนั้นเองที่โลกด้านนอก ก็มีการจับผู้ที่ดำเนินชีวิตอย่างไม่เคยทราบค่ามาทรมาทรกรรมผ่านเกมส์ที่คนร้ายระบุ ถ้าหากคนใดกันเอาอย่างเสร็จก็จะมีชีวิตรอดไป ก่อนจะมาขมวดจบที่ห้องที่นี้ที่อีกทั้ง 2 คนต่างจำเป็นต้องเล่นเกมส์เพื่อเอาชีวิตรอด รวมทั้ง ค้นหาว่าเพราะเหตุใดพวกเขาถึงโดนจับมาตรงนี้

ภาคแรกนับว่าสุดจริง เป็นหนังโหดเหี้ยมหักมุมเรื่องแรกๆในโลกของภาพยนตร์หนังสยองขวัญ

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง

ที่นับได้ว่าเป็นตำนานที่ความทารุณโหดร้าย ความแปลก รวมทั้งความตบตาผู้ชมเลย นักแสดงหลักในเรื่องมีเพียงแค่สองคนเพียงแค่นั้น รวมทั้งฉากก็มีเพียงแค่ห้องๆหนึ่งกับอ่างน้ำเก่าๆอ่างหนึ่ง กลับทำเป็นดีสำหรับในการเล่นกับความรู้สึกของผู้ชมไปตลอดทั้งเรื่องเลย นับได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของความ cult จริง สุดจริง น่าขนลุกจริง และก็สยดสยองจริง รวมทั้งสั่นประสาทจริง betflix เป็นหนังโหดเหี้ยมที่มีบทพูดของนักแสดงเพียงแค่สองคนแค่นั้นในเรื่องแม้กระนั้นรายละเอียดกลับเยี่ยมแล้วก็ลุ้นเอามากๆตลอดทั้งเรื่อง saw 1 สนุกสนานสุดอะ รวมทั้งในตอนห้านาทีก่อนจบ มีฉากชักชวนช็อกมหาศาล

ใน Saw X แล่โกรธแค้น…เกมตัดตาย ภาคนี้นั้นจะเป็นการเล่าย้อนอีกรอบขอรับ โดยจะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นระหว่าง Saw I แล้วก็ II ครับผม เผื่อให้แฟรนไชส์นี้มีรายละเอียดที่ครบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆขอรับ ที่ในภาคนี้นั้นจะได้ผู้กำกับอย่าง เควิน กรีวเทิร์ต มือตัดต่อรุ่นก่อนตั้งแต่ Saw ภาค 1 – 5 ขอรับ ที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับเองในภาคนี้ครับผม

ภาพยนตร์เรื่องแรกอันนับว่าเป็นแหล่งกำเนิดมหากาพย์เฉือน “Saw” ออกฉายในปี 2547ได้คะแนนความสดใหม่เพียงแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อผ่านเวลามาได้พิสูจน์แล้วว่ามันแปลงเป็นหนังตื่นเต้นที่เฉลี่ยวฉลาดแล้วก็แปลก เป็นหนังสือเบิกทางสำคัญในอาชีพผู้กํากับของเจมส์ วาน (James Wan) ผู้ร่วมเขียนแล้วก็ ลีห์ แวนเนล (Leigh Whannell)

จุดต่ําสุดของแฟรนไชส์ Saw เป็นหนัง Saw ภาค The Final Chapter ได้คะแนนรีวิวไปเพียงแค่ 9 เปอร์เซ็นต์เพียงแค่นั้น แม้กระทั้งความบากบั่นที่จะกู้หน้า Saw ด้วยการทุกข์เข็ญหนังภาค Spiral: From the Book of Saw ปี 2021 ซึ่งนําแสดงโดย คริส ร็อก และก็ ซามูแอลแจ็คสัน ก็ได้คะแนนรีวิวไปเพียงแค่ 37 เปอร์เซ็นต์เพียงแค่นั้น

ขั้นแรกขอย้อนถึง KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง ภาพยนตร์แจ้งกำเนิดในทางผู้กำกับสายสยองขวัญของ เจมส์ วาน นับว่าเป็นหนังฟอร์มเล็กทุนต่ำ แต่ดังเปรี้ยงจนถึงเปลี่ยนเป็นตำนานไปแล้ว ในเรื่องของไอเดียสดใหม่ ความขาดความกรุณาปรานีดิบ ติดอยู่แร็คเตอร์คนร้ายที่มีเอกลักษณ์ เค้าเรื่องสุดแจ๋วที่หักมุมแบบตบหน้าผู้ชมหงายเงิบ แล้วก็ถูกเอ๋ยถึงมาจนกระทั่งตอนนี้.. ภายหลังจาก SAW ภาคแรกบรรลุผลสำเร็จเกินคาด ก็ทำให้มี SAW ภาคต่อออกมาอีก 6 ภาค เรียกว่าเกือบจะทุกปี ซึ่งผู้ที่เป็นแฟนหนังหัวข้อนี้ที่ติดตามมาทุกภาค คงจะรู้สึกเช่นกันว่า เพราะเหตุไรภาคข้างหลังๆมันเริ่มออกสมุทร เริ่มแถไปเรื่อยๆ ไม่น่าทำออกมาเลย แบบนั้นแบบงี้.. แต่ว่าแม้ว่าเรื่องราวมันจะแกว่งไกวไปบ้าง แม้กระนั้นด้านความทารุณเลือดสาด ไอเดียกับต่างๆนั้น จัดว่าตอบสนองนีดคนชอบดูหนังโหดเหี้ยมซาดิสม์ได้อยู่ตลอด

KUBHD ดูหนังออนไลน์ Saw (2004) เต็มเรื่อง ภาคแรกอยู่ในโซนมะเขือเน่า เนื่องจากมีนักวิภาควิจารณ์ถึงพึงพอใจเพียงแค่ 50% แม้กระนั้นเมื่อดูจากสายตานักดูหนังปัจจุบันนี้ก็บางทีอาจถือว่าเป็นไม่ยุติธรรม เนื่องจากได้รับการชื่นชมจากนักดูหนังในคราวหลังว่าเป็นหนังเขย่าชวัญที่ฉลาดหลักแหลมรวมทั้งกำหนดมมาตรฐานใหม่ อีกทั้งแจ้งกำเนิดให้ผู้กำกับเจมส์ วาน แล้วก็นักเขียนบทร่วมอย่าง ลีห์ แวนเนลล์ ด้วย ส่วนภาคที่ได้คะแนนต่ำสุดเป็น “Saw: The Final Chapter” ที่ออกฉายปี 2010 รู้เรื่องพอใจเพียงแต่ 9%

แบบอย่างความคิดเห็นของนักวิพากษ์วิจารณ์ก็ดังเช่น ไบรอัน ทาเลอริโก กล่าวว่าหนัง “แก้ปัญหาหลายแบบที่ภาคอื่นของหนังชุดนี้ทำไม่ได้ โน่นเป็นลดขนาดของหนังลงมา กำจัดพล็อตเรื่องเล็กน้อยที่ไม่เกี่ยวข้อง (ถึงแม้ไม่ทั้งผอง) และก็สร้างสรรค์กับที่ฉลาดมากขึ้นมาบ้าง”

ขั้นตอนการเล่าของหนังมันเลยเป็นการเบาๆโยนข้อมูลเข้ามาให้กับผู้ชมเยอะขึ้น ถึงเบื้องหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังของนักแสดง ว่าพวกเขามีที่ไปที่มายังไง รวมทั้งเพราะเหตุใดจำต้องมาเจอะกัน ก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของหนังที่น่าติดตามอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งหนังเองก็อาจจะกลัวว่าถ้าจะเล่าด้านในห้องสิ่งเดียว ก็ว่าจะน่าระอาเกินความจำเป็น ในเหตุการณ์นอกห้องก็เป็นอีกต้นเหตุที่หนังพาไปเชื้อเชิญลุ้นกับเหตุต่างๆรวมทั้งโชว์การฆ่าด้วยเครื่องไม้เครื่องมือสุดชั่วร้ายได้มากขึ้น ที่จะตอบสนองคนชอบดูหนังโหดเหี้ยมอยู่บ้าง

เค้าเรื่องของ SAW นั้นย้ำเดินเรื่องด้วยชายสองคน อดัมและก็แพทย์ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน

ซึ่งตื่นในห้องอาบน้ำที่ย่ำแย่ ถูกล่ามโซ่ไว้คนละฟากของห้อง รวมทั้งมีศพนอนอยู่กึ่งกลางห้องระหว่างทั้งคู่ ในมือของศพถือเครื่องเล่นเทป ที่ไว้เล่นเทปเค้าเงื่อนเกี่ยวกับเหตุการณ์ของพวกเขา มีผู้อยู่เบื้องหลังอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการทดลองของพวกเขา โน่นเป็นฆาตกรโรคจิตโรคทางจิต ซึ่งรู้จักกันในชื่อ “ตัวต่อ” อดัมและก็หมอกอร์ดอนจำเป็นต้องช่วยเหลือกันคลี่คลายเอาชนะกับรวมทั้งปัญหาที่สลับซับซ้อนที่ตัวต่อตั้งเพื่อความมีชีวิตรอด

ตลอดทั้งเรื่อง มีการเล่าย้อนอดีตและก็การเล่าเรื่องที่หักมุม เพื่อมองเห็นถึงสิ่งจูงใจของตัวต่อ ที่สุดด้านหลังนั้นได้รับการเปิดเผยว่าเป็นคนเจ็บโรคมะเร็งระยะในที่สุดชื่อจอห์น เครเมอร์ ผู้ซึ่งมั่นใจว่าเขากำลังเปิดโอกาสเหยื่อของเขาได้สรรเสริญชีวิตด้วยการให้พวกเขาอยู่ในเหตุการณ์ความเป็นหรือความตาย เรื่องราวเกี่ยวโยงกับการสอบปากคำของสายลับ David Tapp รวมทั้ง Steven Sing ซึ่งตั้งใจจริงที่จะจับตัวต่อ รวมทั้งจบเกมที่น่าหวาดกลัวของเขาพลาดท่า

ภายหลังที่ดร. ลอว์เรนซ์ได้เห็นภาพที่เมียแล้วก็บุตรสาวโดนจับจับ ก็เลยจำต้องรีบเร่งหาวิธีฆ่าอดัม ก็เลยปิดไฟแล้วก็คิดแผนฆ่าอดัมหลอกตา โดยโยนยาสูบให้แล้วก็อดัมแกล้งตาย เมื่ออดัมทำแกล้งตายและก็ครั้นเมื่อดร.ลอว์เรนซ์ร้องว่าได้ทำฆ่าแล้ว ก็มีกระแสไฟฟ้าช๊อตมาทางโซ่ทำให้กลโกงนั้นแตก ถัดมาโทรศัพท์ดังขึ้นซึ่งดร.ลอว์เรนซ์ได้ยินเสียงเมีย ซึ่งเตือนว่าไม่ให้เชื่ออดัม เขารู้มากกว่าที่เขาบอก ซึ่งทำให้ดร. ลอว์เรนซ์ตะคอกใส่อดัมและก็ถามคำถามว่าเขาเป็นผู้ใดกันแน่

ก็เลยทราบดีว่าอดัมเป็นสายสืบ ซึ่งถูกว่าจ้างจากสมัยก่อนสารวัตร เท็ด ผู้มั่นใจว่าดร.ลอว์เรนซ์เป็นคนร้ายตัวต่อ ในเวลาเดียวกัน ดร. ลอว์เรนซ์ก็มีความคิดเห็นว่าคนภายในรูปที่อยู่ในตัวใบ้นั้นเป็น แซ็ป ผู้ช่วยสถานที่สำหรับทำงาน ซึ่งเป็นบุคคลเร้นลับนั้นเอง ในขณะนั้นเวลา 06.00 น. พอดิบพอดี แล้วก็แซ็ปก็ได้ตระเตรียมฆ่าเมียแล้วก็บุตรสาวดร. ก่อนที่จะกระทำฆ่านั้นแซ็ปให้เมียดร.โทรศัพท์หาดร. เพื่อกล่าวว่าดร.แพ้แล้ว ทันทีทันใดเมียดร. ได้แก้มัดแล้วก็แย่งปืนสู้กับแซ็ป เพราะเหตุว่าแซ็ปแข็งแรงกว่าก็เลยแย่งปินกลับได้ แต่ว่าขณะเดียวกันนั้นสารวัตร เท็ด ผู้แอบเฝ้าบ้านเข้ามาช่วยทัน ทำให้แซ็ปหนีไปรวมทั้งทำให้เมียแล้วก็บุตรสาวดร.ไม่มีอันตราย

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...