เฟสเขียว SEO เป็นอย่างไรรวมทั้งสำคัญยังไง

เฟสเขียว

เฟสเขียว ในอดีตร้านรวง บริษัท หรือหน่วยงาน มีเว็บเพื่อสร้างความน่าไว้ใจแค่นั้น โดยมิได้คิดถึงการใช้ประโยชน์ซึ่งมาจากเว็บอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้ไม่กำเนิดความคุ้มราคาสำหรับในการลงทุนเขียนเว็บไซต์ แต่ว่าในขณะนี้ทุกๆคนสามารถเข้าถึงโครงข่ายอินเตอร์เน็ตได้อย่างล้นหลาม ทุกที่ที่ต้องการ ทำให้ร้านรวง บริษัทหรือหน่วยงานต่างๆมองเห็นถึงจุดสำคัญของกระบวนการทำเว็บเพื่อเปิดโอกาสทาง เชิงพาณิชย์เพิ่มมากขึ้น ก็เลยทำให้เดี๋ยวนี้มีเว็บเกิดมากมาย การที่ทุกๆคนจะจำ URL (Uniform Resource Locator) ของแต่ละเว็บนั้น ดูเหมือนจะเกิดเรื่องที่ยากซะอย่างยิ่ง ก็เลยต้องพึ่ง Search Engine เข้ามาช่วยสำหรับในการสร้างความจำ แล้วก็ไม่ยุ่งยากต่อการเข้าถึงเว็บ

Search Engineเป็นโปรแกรมที่ช่วยสำหรับเพื่อการค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต โดยผู้ใช้ควรต้องกรอกคำสำคัญ (Keyword) สำหรับเพื่อการค้นหา แล้ว Search Engine จะแสดงผลลัพธ์การค้นหาออกมา เป็นเว็บหลายๆเว็บ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Keyword นั้น โน่นก็แสดงว่า เว็บที่แสดงผลลัพธ์ในลำดับหนึ่งของ Search Engine ที่มีผู้ใช้งานสูงที่สุดทั่วทั้งโลกอย่าง Google ก็จะมีคนคลิกเข้าไปมองเว็บนั้นจำนวนมาก เมื่อมีคนเข้าชมเว็บจำนวนไม่ใช่น้อย ก็เลยนำไปสู่ผลดีตามมามาก เป็นต้นว่า แนวทางการขายผลิตภัณฑ์หรือบริการ วิธีขายประชาสัมพันธ์  เฟสเขียว  การประชาสัมพันธ์เว็บ ฯลฯ ในทางตรงกันข้าม หากคุณมีเว็บ แม้กระนั้นเว็บของคุณมิได้แสดงผลลัพธ์อยู่ใน Search Engine แล้วล่ะก็ เว็บของคุณก็ไม่ได้มีความแตกต่างกับเว็บร้าง ที่ไม่ทำให้มีประโยชน์ใดๆก็ตามเลย

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือ การจัดทำหรือแก้ไขเว็บให้แสดงผลลัพธ์เป็นอันดับที่หนึ่งของการค้นหาใน Search Engine ใน Keyword ที่สมควรแล้วก็ตรงตามเป้าหมายของเว็บ เพื่ออยู่ในระดับสายตา รวมทั้งสามารถยั่วยวนใจความพอใจจากลูกค้าได้อย่างเร็ว

เฟสเขียว

“SEO” เป็นยังไง เฟสเขียว มีแนวทางการเริ่มทำ SEO ยังไง

SEO เป็นยังไง หลายท่านที่เขียนเนื้อหาบทความลงเว็บหรือเขียนบล็อกก็คงเคยชินกับ SEO หรือ Search Engine Optimization แล้ว SEO มีคุณประโยชน์เช่นไร รวมทั้งมีวิธีการเริ่มทำ SEO ยังไง วันนี้พวกเรามาดูเนื้อหาไปพร้อมเพียงกันเลย

SEO เป็นอย่างไร ?

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization ซึ่งแปลเป็นอิสระยก็จะได้การว่า “การเพิ่มคุณภาพการค้นหา” เป็นการทำให้เว็บของพวกเรามีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆจากการค้นหาผ่านเว็บไซต์ Search Engine โดย Search Engine จะมี AI รอตรวจหาคำค้นหาเพื่อตรงกับเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นค้นหา

แนวทางการทำ SEO บนเว็บของพวกเรา สิ่งที่จำเป็นต้องทำก็คือปรับปรุงแก้ไขส่วนประกอบต่างๆดังเช่นว่า การใช้คำ เพื่อตรงเกณฑ์พินิจพิเคราะห์ของ Search Engine และก็ติดอันดับต้นๆ

วิธีการทำ SEO มีคุณประโยชน์ยังไง

พวกเราบางทีอาจจะเคยสงสัยว่า Search Engine ต่างๆที่พวกเราใช้กันอยู่เกือบจะทุกวี่วัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Google เขาเรียงลำดับเว็บเช่นไร เพราะเหตุใดบางเว็บไซต์ถึงติดประชาสัมพันธ์บนคำตอบการค้นหาได้

ซึ่งที่ตรงนี้ล่ะ เป็นอุบายวิธีการทำ SEO เพื่อเว็บของพวกเราติดอันดับต้นๆโดยยิ่งไปกว่านั้นติดหน้าแรกบนผลการค้นหา เพื่อผู้เข้าชมเว็บได้เข้าถึงเว็บของพวกเราได้มากขึ้น รวมทั้งมีชื่อเสียงมากเพิ่มขึ้น

SEO Marketing สําคัญเช่นไร

Marketing หมายคือการตลาด โดยยิ่งไปกว่านั้นกระบวนการทำการตลาดออนไลน์ก็สามารถนำ SEO มาดัดแปลงเพื่อลูกค้าเข้าถึงเว็บของพวกเราได้มากขึ้น การที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงเว็บของพวกเราได้มากขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มความน่านับถือ ช่วยทำให้เว็บของพวกเรามีตัวตนมากเพิ่มขึ้น

SEO) Search Engine Optimization | Technologi Website

ความต่างระหว่าง SEO กับ SEM ?

ก่อนที่จะรู้จักไม่เหมือนกันของทั้งยัง 2 ตัวนี้ พวกเรามารู้จะกับ SEM อย่างคร่าวๆก่อน เฟสเขียว

SEM ย่อมาจาก Search Engine Marketing แบบอย่าง SEM ที่เห็นได้ชัดเป็น Google Ads ขึ้นชื่อว่า Ads ก็คือการซื้อพื้นที่เพื่อโปรโมท แถมยังจะต้องทำ banner เพื่อล่อใจให้ลูกค้าเข้าชมเว็บของพวกเรา ซึ่งบางทีอาจจะเสียตังค์ค่าใช้จ่ายในการโฆษณา ค่าวางแบบ banner แต่ว่าก็เป็นอีกแนวทางที่จะสามารถช่วยให้เว็บของพวกเราติดหน้าแรกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ต่างกับ SEO ที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องประชาสัมพันธ์อะไรก็แล้วแต่แต่ว่าจะใช้เวลาค่อนข้างจะนานเพื่อให้ Search Engine นั้นมองเห็นเว็บของพวกเราแล้วก็พินิจเพื่อติดอันดับให้ แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต่นว่าแนวทางการทำ SEO นั้นไม่มีความจำเป็นที่ต้องลงทุนอะไรก็แล้วแต่ก็เลยทำให้ SEO ค่อนข้างจะที่จะยืนนานกว่า

SEO ต้องไหม ควรจะเริ่มทำตอนไหนดี

ทราบไหม ? มีสถิติกล่าวว่าชาวไทยเสิร์ช Google สูงถึง 3 ล้านครั้งต่อวัน ด้วยเหตุดังกล่าวไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า SEO นั้นห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ในปี 2022 นี้ และก็ SEO นี้ยังมีความหมายมากยิ่งกว่า Social Media อีก

เนื่องจากว่าบนเครือข่ายสังคม พวกเราบางทีก็อาจจะเคยได้เห็นร้านค้าออนไลน์มามากมาย แม้กระนั้นก็มีหลายร้านค้าที่มิได้ประสิทธิภาพ นี้ล่ะที่ทำให้ SEO มีหน้าที่ เพราะเหตุว่าเมื่อลูกค้ายังไม่แน่ใจว่าจะเช็กเครดิตหรือความน่าวางใจอย่างไร ก็จะมาเสิร์ชบน Google ซ้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ ทั้งยังการที่เว็บติดอันดับต้นๆก็สามารถที่จะช่วยให้มีความน่านับถือมากยิ่งขึ้น

แล้วควรจะเริ่มทำ SEO ตอนไหน คำตอบก็คือ “โดยทันที” ที่พวกเรามีเว็บ  เฟสเขียว  เพราะเหตุว่าข้อมูลบนโลกอินเตอร์เน็ตเคลื่อนอยู่เสมอ 24/7 หรือเปล่ามีวันหยุดแม้กระทั้งวินาทีเดียว การเริ่มทำ SEO ให้ได้เร็วที่สุด ก็จะช่วยเพิ่มจังหวะให้ธุรกิจปกระสบการบรรลุผลได้ไวขึ้น

การตลาดออนไลน์ และความแตกต่างระหว่าง SEO, SEM และ SMM

รูปแบบการทำงานของ SEO มีกี่ขั้นตอน

แนวทางการทำ SEO มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

– Crawling เป็นแนวทางการที่ Google จะส่ง Google bot หรือ spider, Web Crawl ไปเก็บข้อมูลหรือ data ที่มีอยู่บนเว็บทั่วทั้งโลก เพื่อมาพินิจพิจารณาว่าเว็บทำเกี่ยวกับอะไร และก็มีรายละเอียดที่จะเชื่อมโยงกับ keyword อะไร

– Indexing ภายหลังกระบวนการทำ Crawling เพื่อได้ data มากระทั่งทราบดีว่าแต่ละเว็บทำเกี่ยวกับอะไร และก็เชื่อมโยงกับ keyword ใดบ้าง ก็จะถูกเอามารวมกันเป็นฐานข้อมูลหรือเรียกว่า indexing ผ่าน algorithm ของ Google

– Serving Ranking ภายหลังที่ indexing ได้เก็บรวบรวมข้อมูลทั้งยัง data keyword แล้วก็เว็บแล้ว กรรมวิธีต่อมาก็คือ Serving & Ranking พินิจพิจารณาว่าข้อมูลใดหรือ keyword ใดจะถูกประยุกต์ใช้งานกับเว็บใด ตอนไหน ฯลฯ

ภายหลังที่เริ่มการค้นหา Google ก็จะนำ Keyword มาเชื่อมโยงกับเว็บที่ถูกเก็บข้อมูลไว้มา list ลงบนผลสรุปการค้นหา โดยมี Search Engine Algorithm มาช่วยจัดอันดับผลของการค้นหาเว็บ ซึ่งต้องมี keyword ที่ตรงกับเว็บที่เกี่ยวเนื่องสูงที่สุดด้วย

เพราะอะไรก็เลยจำเป็นต้องทำ SEO

สาระสำคัญของกระบวนการทำ SEOหมายถึงมันช่วยทำให้เว็บไต่ชั้นทะยานขึ้นสู่ในหน้าแรกๆของการค้นหา เมื่อผู้ค้นหาใส่คำหรือคีย์เวิร์ดที่ปรารถนาค้นหา และก็จะเห็นผลลัพท์ที่สอดคล้องกับการกระทำรวมทั้งการค้นหาได้จากอินเทอร์เน็ตทั่วทั้งโลก โดยมีสถิติดังต่อไปนี้

ผู้คนพึ่งพาอาศัยการค้นหาจาก Google วันละ 3.5 พันล้านครั้ง (40,000 ล้านครั้งต่อปี)

กว่า 92% ใช้การค้นหาจาก Google Search Engine รูปร่างที่เหลืออีก 8% เป็นของ 5 Search Engine รวมกัน

วิธีการทำ SEO ได้ผลลัพท์ของ Conversion rate มากถึง 14.7% ซึ่งแตกต่างจากทำการตลาดแบบเดิมๆที่ได้ผลลัพท์เพียงแค่ 1.7%

กระบวนการทำ SEO ส่งผลเช่นไรกับวิธีการทำตลาดออนไลน์

วิธีการทำ SEO ในเชิงธุรกิจ หมายคือวิธีการทำการตลาดบนหน้า Search engine เฟสเขียว ที่ส่งผลต่อการตลาด (Marketing) แล้วก็แนวทางทำการตลาดบน Search engine สำคัญๆมีวิธีการทำอยู่ 2 ชนิดดังต่อไปนี้

SEM เป็นแบบอย่างกระบวนการทำการตลาดบนหน้าค้นหาของ Search engine ที่เน้นย้ำกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก เพื่อประชาสัมพันธ์ที่ธุรกิจที่พวกเราปรารถนามองเห็น ปรากฎขึ้นเพื่อนำไปสู่ผลลัพท์ทางด้านการค้า ซึ่งพวกเราชอบใช้คำว่า “Paid Search” เป็นการโฆษณาแบบชำระเงินหรือ PPC

SEO เป็นแบบอย่างวิธีการทำการตลาดที่ไม่ใช้การซื้อประชาสัมพันธ์ ซึ่งการมองมองเห็นของประชาสัมพันธ์ หรือสิ่งที่มีความต้องการให้กลุ่มเป้าหมายหลักมองเห็น จะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการปรับปรุงเว็บ (Optimization) เพื่อผลของการค้นหาอยู่ในหน้าแรกของ Google Search พวกเราเรียกว่า “Organic Search”

ทำ “Organic Search” หรือ “Paid Search” ดี?

จุดเด่นของแนวทางการทำ “Organic Search”

จุดเด่นของการแสดงผลของเว็บพวกเราบนหน้า Search engine จะทำชั้นได้ด้วยการปรับปรุงเว็บโดยวัดจากประสิทธิภาพของเว็บที่ตอบปัญหาผู้คนที่ “ค้นหา” หรือสามารถ “ขจัดปัญหา” ให้กับผู้ใช้งานก้าวหน้าที่สุด

แม้กระนั้นกระบวนการทำ SEO แบบ Organic search betflix ก็มีสาเหตุไม่น้อยเลยทีเดียว โดยแบ่งแยกเป็น Factor ที่มีมากยิ่งกว่า 200 Factor ร่วมกัน ดังเช่น การผลิต Keyword, Backlink, On-page SEO, Off-page SEO, Link Building รวมทั้งช่วงเวลา ชื่อเว็บ ความน่านับถือ ไปจนกระทั่งความรู้ความเข้าใจของผู้ปรับปรุงแก้ไขด้วย

จุดเด่นของ Paid Search

จุดเด่นของการซื้อประชาสัมพันธ์หรือรายละเอียดที่พวกเราอยากที่จะให้ไปปรากฎบนหน้า Search engineเป็นได้อยู่ตำแหน่งเหนือสุดของประชาสัมพันธ์รวมทั้งส่วนที่ดีเยี่ยมที่สุด ที่พวกเราสามารถระบุได้ว่าพวกเราอยากอยู่ในตำแหน่งใด เพื่อการแสดงผลตอบปัญหาลูกค้าพวกเราเยอะที่สุด เห็นมากที่สุด เฟสเขียว หรือมีอัตราการคลิกสูงที่สุด

จุดบกพร่องของ Paid Search

แม้พวกเราลงเงินไม่มากพอหรืองบประมาณต่ำไป ก็อาจก่อให้การแสดงผลนั้นออกมาไม่ดีสักเท่าไหร่หรือมองเห็นน้อยไปก็เลยทำให้บางทีอาจไม่คุ้มต่อการซื้อประชาสัมพันธ์