เฟสเขียว

เฟสเขียว ในยุคที่ร้านออนไลน์มีมากเพิ่มขึ้นทุกคราวอย่างนี้ วิถีทางที่ลูกค้าจะมาพบร้านรวงของคุณได้นั้นก็มีน้อยตามจ้ะ แต่โชคดีที่เรามีตัวช่วยอย่าง “การโฆษณา” ที่จะทำให้ร้านคุณเด่นออกมาจากฝูงมวลมหาสามัญชนร้านขายของออนไลน์ โดยการโฆษณานี้ก็มีหลายประเภทมากไม่น้อยเลยทีเดียวๆเฟสเขียวเป็นยังไง แถมแต่ละประเภทยังมีกลุ่มเป้าหมาย แล้วก็ใช้งบประมาณแตกต่างกันออกไปด้วย แต่ว่าวันนี้ เราจะมากล่าวถึงการโฆษณาแบบที่ง่ายที่สุดบนเฟสบุ๊ค หรือที่เรียกกันว่า Boost Post จ้ะ ซึ่งประกันได้เลยว่าง่ายมากไม่น้อยเลยทีเดียวๆคราวก่อนไปดูวิธีการ Boost Post เรามาดูคุณลักษณะเด่นและรายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับการโฆษณาแบบนี้กันก่อนเลยดียิ่งกว่าจ้ะ ลักษณะเด่นของการโฆษณาอย่างนี้ 1. ทำเป็นง่าย 2. ได้ Like สำหรับทั้งโพสต์รวมทั้งเพจในเวลาเดียวกัน ด้วยเหตุว่าครั้งใดก็ตามเรา Boost Post ทางเฟสบุ๊คก็จะสร้างปุ่ม Like Page ให้เราที่มุมด้านขวาที่อยู่ข้างบนของโพสต์นั้นๆทำให้คนที่เห็นสามารถกด Like เพจเราได้เลยในทันทีทันใดโดยไม่ต้องเข้ามาที่หน้าเพจ

ต้นสายปลายเหตุที่โพสต์จะ Boost ไม่ผ่าน? (เฟสบุ๊คไม่อนุญาตให้เป็นโปรโมท) – รูปที่ใช้มีตัวอักษรเกิน 20% ของพื้นที่ทั้งผองในรูป – รูปที่ใช้มีโลโก้หรือคำที่เกี่ยวกับเฟสบุ๊ค

ขั้นตอนที่ 1: โพสต์รูปสินค้าหรือโปรโมชั่นที่อยากได้โปรโมต

– เลือกรูปที่ดึงดูดใจ ไม่มืดหรือสว่างจนกระทั่งเกินไป แลเห็นรายละเอียดสินค้ากระจ่าง – เขียนคำประกอบแบบโดนๆแม้ให้ดีไม่ควรเกิน 2 บรรทัดจ้ะ ด้วยเหตุว่าเพียงพอเห็นอะไรยาวๆคนก็จะไม่สนใจหนีแล้ว – คำประกอบนี้น่าจะบอกคุณสมบัติของสินค้าหรือโปรโมชั่นให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ถ้าสินค้ามีจุดเด่นอะไรก็เอามาบอกเลยค่า

ขั้นตอนที่ 2: คลิ๊กปุ่ม Boost Post ที่มุมด้านขวาที่อยู่ทางด้านล่างของโพสต์ เมื่อกดแล้วควรมีกล่องป็อปอัพขึ้นมาอย่างงี้จ้ะ

กล่องที่ 1 เป็นส่วนของกลุ่มเป้าหมาย กล่องที่ 2 เป็นส่วนของงบประมาณโปรโมท

ขั้นตอนที่ 3: เจาะจง “กลุ่มเป้าหมาย”

Name – ตั้งชื่อของกลุ่มเป้าหมาย เอาให้มองดูง่ายเผื่ออนาคตเวลาเราจะเลือกก็สามารถกดเลือกได้ในทันทีทันใด ในส่วนนี้พิมเพลิดเพลินใจใช้คำว่า TH (ชื่อประเทศ) 18-40 (ช่วงอายุของกลุ่มเป้าหมาย) Age – เลือกช่วงอายุของกลุ่มเป้าหมาย Gender – เลือกเพศของกลุ่มเป้าหมาย Interests – เลือกความพอใจของกลุ่มเป้าหมาย

วิถีทางเจาะจงกลุ่มเป้าหมายที่ง่ายที่สุด เป็นการดูสินค้าของเราแล้วคิดภาพว่าคนแบบไหนจะเข้ามาติดต่อเพื่อจับจ่ายซื้อของชิ้นนั้นๆจ้ะ โดยของจำเป็นจำเป็นต้องคิดก็คือ ช่วงอายุ, เพศ, สิ่งที่คนพวกนี้พึงพอใจ เช่น ถ้าคุณขายของดูแลผิวพรรณให้ขาวเนียน คุณอาจเลือกกลุ่มเป้าหมายเพศหญิง อายุตอน 18-45 ปี ที่สนใจเรื่องเสื้อผ้า เฟสเขียวเป็นยังไง แฟชั่น สุขภาพ จนกระทั่งละครประเทศเกาหลี (เนื่องจากว่าคนที่อยากได้ผิวขาวบางครั้งอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากการเห็นผิวเนียนนุ่มขาวอมชมพูของนักร้อง/นักแสดงประเทศเกาหลีก็ได้นะคะ) หรืออื่นๆที่เกี่ยวข้องกับความงามก็ได้จ้ะ

*แนะนำว่าอย่าเลือกกลุ่มเป้าหมายที่แคบไป อาทิเช่น 18-20 เพราะว่าจะทำให้คนเห็นโปรโมทของคุณน้อยมากๆจะเป็นการตัดทางการค้าตัวเองไปนะคะ

ขั้นตอนที่ 4: เจาะจง “งบประมาณโฆษณา”

การ Boost Post ทาง เฟสบุ๊ค มีตั้งเวลาให้แด่ท่านสูงที่สุด 7 วันจ้ะ และมีขั้นต่ำสำหรับในการใช้เงินโปรโมทวันละ 30 บาท ธรรมดาแล้วถ้าหากคุณยังไม่เคยลงโปรโมท พิมเพลินก็ขอให้ทดสอบลง 7 วันเลยค่ะไม่เสียหาย ส่วนงบประมาณก็ตั้งไป 500 บาทเริ่มเลยจ๊า

ขั้นตอนที่ 5: กรอกข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิต

เมื่อกรอกเรียบร้อย ก็คลิ๊กปุ่ม Continue เพื่อ Boost Post ได้เลยจ๊ะ

เป็นระเบียบแล้ว เท่านี้คุณก็มีประชาสัมพันธ์เฟสบุ๊คเพื่อล่อใจลูกค้าแล้วจ้ะ แต่อย่าลืมอีกของจำเป็นกว่าการโด่งดัง เป็นการผูกหัวใจลูกค้า ลองนึกถึงสิขา ถ้าพ่อค้าแม่ค้าสามารถดึงคนเข้ามาได้เป็นร้อยๆแม้ว่าไม่อาจจะทำให้ลูกค้าพอใจจนกระทั่งอยากได้สั่งสินค้าได้ สิ่งที่ทำไปก็เหมือนเสียเปล่าเลย ด้วยความที่อย่างนี้เราควรจะมีความเป็นมืออาชีพจ้ะ หนึ่งวิถีทางง่ายๆสำหรับการแสดงความเป็นมืออาชีพก็คือการใช้ระบบบิลของ นะคะ เมื่อลูกค้าสั่งสินค้ามาเราก็สามารถส่งใบรับเงินออนไลน์กลับไปพบลูกค้าได้ เมื่อลูกค้าเห็นก็จะรู้สึกว่าเรามีการตระเตรียมร้านรวงที่มีระบบระเบียบ น่าวางใจ เท่านี้ก็ทำให้ลูกค้าอยากได้สั่งสินค้ากับคุณได้แล้วล่ะจ้ะ

ค้นหาความลับ! Page Quality คืออะไร เฟสเขียว พร้อมหนทางปกป้องเพจติดสีเหลือง

ผู้ใช้ Facebook คนไม่ใช่น้อยที่มีเพจเป็นของตัวเอง หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มีมีเพจร้าน ใน Facebook อาจจะแลเห็นแท็บ เฟสเขียวเป็นยังไง คุณภาพของเพจ (Page Quality) ที่ปรากฏขึ้นมาบนหน้าเพจของเรา และจากนั้นก็อาจมีปัญหาว่าคุณภาพของเพจคืออะไร มีไว้เพื่ออะไร และก็มีการวัดเช่นไร วันนี้ Shoplus เลยเก็บทุกข้อความสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสมรรถนะของเพจ สำหรับเพจร้านค้าของคุณ มาให้ได้มองดูกัน!

Page Quality คืออะไร?

สมรรถนะของเพจหรือ Page Quality เป็นฟีเจอร์ที่ Facebook ได้ผลิตขึ้นเพื่อตรวจเช็คคุณภาพของเนื้อหาแล้วก็การจัดการเพจของผู้ใช้ Facebook โดยใช้ Community Standard เป็นหลักกฏเกณฑ์สำหรับในการตรวจเช็คสมรรถนะ โดยแม้ผู้ใช้ Facebook มีการทำผิดกฏของ Facebook ก็จะได้รับการแจ้งเตือนว่าสมรรถนะของเพจของคุณลดลง ไปกระทั่งขั้นเพจลอย ได้เลยคะ!

แล้ว Page Quality มีไว้เพื่ออะไร?

สาเหตุที่ Facebook ได้ทำฟีเจอร์สมรรถนะของเพจขึ้นมา ก็เพื่อเป็นการควบคุมเนื้อหาแล้วก็พฤติกรรมของผู้ใช้ Facebook ให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม และยังเป็นเสมอเหมือนตัวกระตุ้นให้ผู้ดูแลเพจรอคอยผลิตเนื้อหาและตระเตรียมเพจของคุณให้มีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นไป เพื่อความน่าเชื่อถือของทางเพจเองอีกด้วย

ลำดับวิธีการยิงแอด ลงประชาสัมพันธ์ Facebook Ads ให้ปัง มีอะไรบ้าง?

ขั้นตอนการยิงแอด Facebook ให้สำเร็จ จะแบ่งได้ 5 ขั้นตอนสำคัญๆดังต่อไปนี้

  • สร้าง Account
  • ไปสู่หน้า Overview
  • สร้าง Campaign
  • สร้าง Ad sets
  • สร้าง Ads

1. สร้าง Account

ขั้นแรกเลยคุณจำเป็นต้องสมัคร Facebook Ads Manager เพื่อใช้วัสดุนี้ในการสร้าง ปรับแต่ง เตรียมการ รวมทั้งพินิจพิจารณาบทสรุปการยิงโฆษณา Facebook Ads

2. ไปสู่หน้า Overview

ทีหลังสมัครเข้าใช้งาน Facebook Ads Manager ตามขั้นตอนทั้งปวงแล้วจะถูกพาไปสู่หน้า เฟสเขียว 2 บรรทัด Overview ถ้าหากปรารถนายิงโปรโมท Facebook Ads ให้คลิกเลือกที่ Business Tools (จุด 9 จุดฝั่งซ้ายมือ) รวมทั้งคลิกที่ Ad Manager เพื่อไปสู่หน้าของการผลิตแคมเปญ Ads ถัดไป

3. สร้าง Campaign

ขั้นที่ 1 เริ่มสร้าง Campaign เมื่อคลิกเข้ามาแล้วจะพบกับหน้าต่างภาพรวมในลักษณะ Table สำหรับใครกันแน่ที่ยังไม่เคยรันแคมเปญโฆษณาจะยังไม่เป็นผลลัพธ์อะไรก็ตามปรากฏ เฟสเขียวคืออะไร แต่ว่าจะมีแถบเมนูอาหารข้างบนเรียงลำดับจาก Campaign > Ad sets > Ads โดยที่รายการอาหาร Campaign จะเป็นราวกับร่มใหญ่ที่ครอบ Ad sets รวมทั้ง Ads เอาไว้ ซึ่งพวกเราสามารถวางแผนแคมเปญต่างๆรวมทั้งดูคำตอบแบบภาพรวมได้ทั้งปวงในหน้านี้ ยกตัวอย่างเช่น

Create Campaign: สร้างแคมเปญโปรโมท Facebook Ads ใหม่

Duplicate: สร้างแคมเปญประชาสัมพันธ์เดิมซ้ำ

Edit: ปรับปรุงแคมเปญ เช่น ปรับปรุงชื่อแคมเปญ, เริ่มทำ AB Test, ชี้เฉพาะลิมิตการใช้เงินประชาสัมพันธ์
A/B Test: สร้างการทดลอง A/B Test ของประชาสัมพันธ์ได้

4. สร้าง Ad sets

ไปสู่ขั้นตอนสำคัญของการลงประชาสัมพันธ์ Facebook Ads กับการผลิต Ad sets ซึ่งเป็นขั้นตอนของการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งหากคุณระบุได้ละเอียดและตรงกับความชอบใจของเขาจริงๆเยอะมากมายสักเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยทำให้ Ads มี Performance ที่ดียิ่งขึ้นตามไปด้วย กรรมวิธีการตั้งค่าต่างๆจะมีเนื้อหาอะไรที่คุณจึงควรทราบบ้าง ตามไปดูพร้อมเลยจ้า ขั้นที่ 1 ตั้งชื่อ Ad sets ตั้งค่า Budget รวมทั้งขณะที่อยากรันแคมเปญ ขั้นตอนนี้เป็นการบอกชื่อของ Ad sets แล้วก็ถึงแม้คุณมิได้ตั้งค่า Budget ในระดับแคมเปญไว้ เฟสเขียว 2 บรรทัด คุณสามารถตั้งค่า Budget แยกตาม Ad sets ถึงที่เหมาะนี่จ้ะ นอกเหนือจากนี้ เว็บ สล็อตนอก คุณยังต้องกำหนดวันและก็ในขณะที่อยากได้ Publsih แคมเปญรวมทั้งวัน-ขณะที่อยากได้จบแคมเปญนี้เอาไว้ด้วย ขั้นที่ 2 กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

Custom Audiences (กลุ่มเป้าหมายที่ระบุเอง) ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่สร้างขึ้นมาได้โดยใช้ข้อมูลที่ได้รับมาจากธุรกิจพวกเราโดยตรงถึงแม้ว่าอยู่ในระบบ Facebook (On-Facebook) หรือข้อมูลที่อยู่นอกระบบ Facebook (Off-Facebook) โดยคุณสามารถดูมีวิธีการสร้าง Custom Audiences ได้ ที่ตรงนี้

Lookalike Audiences (กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน) โดยจะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ถ้าหากลุ่มลูกค้าใหม่ๆที่มีความคล้ายคลึงกับกรุ๊ปลูกค้าเดิมของพวกเรา

ถึงแม้หากว่าคุณยังไม่มีข้อมูลฐานลูกค้ามากพอที่จะทำ Custom และจากนั้นก็ Lookalike Audience คุณสามารถเริ่มด้วยการใช้ Saved Audience โดยการกำหนด ความชอบใจ ความประพฤติปฏิบัติ ข้อมูลพลเมือง เรียกตัวเลือกที่ระบบโฆษณาบน Facebook มีให้

ยิ่งไปกว่านี้คุณยังสามารถตั้งค่า Location ของกลุ่มเป้าหมายได้ว่าอยู่ไหน แล้วก็ระบุ Demographic อย่าง อายุ เพศ ความชอบใจ แล้วก็ความประพฤติเฉพาะของกลุ่มเป้าหมายที่พวกเราต้องการจะส่งประชาสัมพันธ์ไปถึงได้อีกด้วย

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...