ดึงหน้า ศัลยกรรมนวัตกรรมเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า

ดึงหน้า

ดึงหน้า ภายหลังจากเปิดแผลตามแนวดังที่กล่าวผ่านมาแล้วแล้ว หมอก็จะกระทำการเลาะผิวหนังใบหน้าอย่างถี่ถ้วน แล้วจะดึงเยื่อชั้นสมาส (SMAS) หรือเยื่อชั้นพังผืดครึ้มซึ่งอยู่ต่อจากผิวหนังข้างบนมาเย็บกางให้ตึงแล้วเย็บใกล้กับส่วนที่แข็งแรงตรึงไว้เป็นที่ๆเมื่อกางชั้นสมาสเป็นระเบียบแล้ว ก็จะทำดึงผิวหนังข้างบนให้ตึงรวมทั้งตัดผิวหนังส่วนเกินออกไป แล้วเย็บผิวหนังปิดด้วยไหมเส้นเล็ก

ดึงหน้า ศัลยกรรม ผากเปิดแผลตามแนวไรผม (Hair Line)

เป็นการผ่าตัดดึง ชู รอยย่นรอบๆหน้าผากขึ้นไป แล้วก็กระทำการตัดเยื่อส่วนเกินของผิวหน้าผากออก ก็เลยกระทำเย็บปิดแผลตามแนวไรผม (Hair Line) เหมาะกับคนที่มีพื้นที่หน้าผากกว้าง แล้วก็มีความต้องการให้หน้าผากแคบลง

 

 

ดึงหน้า

 

ซึ่งคนป่วยสามารถเลือกทำเฉพาะส่วนที่มีปัญหาได้ เเบ่งเป็น 4 ส่วน ดังเช่นว่า

ผาก (Forehead Lift) – ช่วยลดรอยย่นรอบๆหน้าผาก ชูขนคิ้วขึ้นไปยังตำแหน่งที่สมควร
ดึงบริเวณใบหน้าส่วนบนแล้วก็หางตา ดึงหน้า (Upper Facelift/Temporal Lift) – เพื่อปรับแก้หางตาที่ตก ให้เอาขึ้น รวมทั้งแก้รอยเท้ากาบริเวณหางตา ทำให้บริเวณใบหน้าส่วนบนตึงขึ้น โหนกแก้มยกสูงขึ้นดึงบริเวณใบหน้าศูนย์กลางเเละด้านล่าง (Lower Facelift) – แก้ปัญหาร่องแก้มที่ลึกให้จางลง ปรับปรุงร่องน้ำหมาก ทำให้บริเวณใบหน้าข้างล่างตึงและก็ถูกเอาขึ้น ให้บริเวณใบหน้าเรียวเป็น V-shape ดึงคอ (Neck Lift) – ทำให้คอตึงขึ้น ลดความหย่อนยานคล้อย ลดเหนียงรอบๆคอ เพื่อกับส่วนของบริเวณใบหน้าที่อ่อนวัยลง

การผ่าตัด (Face Lift surgery / Rhytidectomy)

การผ่าตัดเป็นกระบวนการทำศัลยกรรมเพื่อชูกระชับกล้ามรวมทั้งไขมันใต้ผิวหนังให้กลับไปยังตำแหน่งที่สมควร รวมทั้งตัดผิวหนังส่วนเกินเพื่อบริเวณใบหน้ากระชับแล้วก็เรียบเนียนขึ้น ซึ่งการศัลยกรรมจะช่วยคืนความอ่อนวัย แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ โดยจะช่วยลดริ้วรอย ความหย่อนยานคล้อยของบริเวณใบหน้า ด้วยแนวทางการผ่าตัดในขณะนี้ที่นำสมัย ช่วยทำให้เห็นผลลัพธ์ที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ ฟื้นไวแล้วก็อยู่ได้นาน

การยุบตัวเกร็งของกล้ามทั้งยัง 2 กรุ๊ป บนบริเวณใบหน้าและก็คอ

ใบหน้าแล้วก็คอจะมีกล้าม 2 กรุ๊ปสำคัญๆที่มีแรงดึงระหว่างกัน แบ่งเป็นกล้ามกรุ๊ปขึ้น (Elevator Muscle) แล้วก็กล้ามกรุ๊ปลง (Depressor Muscle) โดยหากว่ากล้ามกรุ๊ปลงมีแรงดึงที่มากกว่าก็จะก่อให้บริเวณใบหน้าแล้วก็คอหย่อนยานคล้อยนั่นเอง

ริ้วรอย ผมหงอก สุขภาพที่ห่วยลง  ดึงหน้า นี่เป็นอาการทั่วๆไปบางประการของวัยแก่ แม้กระนั้นเป็นได้ไหมที่จะย้อนกรรมวิธีการชราภาพนี้? เอาง่ายๆก็คือ ความแก่หมายคือกรรมวิธีของการแก่เยอะขึ้น ซึ่งเกี่ยวพันกับกลไกทางด้านชีววิทยาหลายประเภทที่ส่งผลให้เกิดการทรุดโทรมของสุขภาพผิวเมื่อเวลาผ่านไปแน่ๆว่าความแก่เป็นสิ่งที่เลี่ยงมิได้ ในช่วงเวลาที่เราคนจำนวนไม่น้อยต้องการจะหยุดเวลาเอาไว้ แต่ว่ามันก็อยู่นอกจากขอบเขตของวิทยาศาสตร์ด้านการแพทย์

ข้างหลังผ่าตัด ผิวหน้าจะมองอ่อนวัยขึ้น หนังออนไลน์ แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ผิวหน้าก็จะเปลี่ยนไปตามอายุที่มากขึ้น ส่วนผิวหน้าจะทรงสภาพความเต่งตึงเอาไว้ได้นานมากแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นกับการดูแลรักษาผิวหน้าของแต่ละท่าน โดยเฉลี่ยจะดำรงอยู่ได้นาน 5 ปีขึ้นไป แต่ว่าใครกันแน่ที่ดูแลรักษาใบหน้าดีๆบางทีอาจอยู่ได้นานเป็น 10 ปีก็มี ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดอยากที่จะให้ผิวหน้าอาจจะความเต่งตึงเอาไว้นานๆก็ควรจะหลบหลีกสาเหตุต่างๆที่รังแกผิวก็จะช่วยยืดช่วงเวลาให้ยาวนานขึ้นได้

ศัลยกรรมผาก (Endotine)

เป็นการผ่าตัดผ่านกล้องถ่ายรูป Endoscopic ในชั้น SMAS เป็นชั้นกล้าม แล้วก็ใช้สิ่งของ Endotine ซึ่งเป็นอุปกรณ์ด้านการแพทย์ ปลอดภัยต่อผิว สามารถสลายไปเองได้ ไม่มีสิ่งเจือปนหลงเหลือในผิว ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการยึดล็อคผิวหน้าผาก ให้เอาขึ้นโดยที่ไม่ต้องทำผ่าตัดเอาเยื่ออะไรก็ตามออก เป็นการผ่าตัดที่ทนทานกว่า ไม่กลับมาหย่อนยานคล้อยเร็ว แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กรอบๆไรผม 3-4 ที่ อยู่เหนือหัวรอบๆข้างบนและก็ข้างๆ

“New Modern Facelift”ขั้นกว่าของการศัลยกรรมด้วย 3 เคล็ดลับ ที่ได้รับการการันตีจากเหล่าเซเลบริตี้คนที่ใครๆก็รู้จักของไทย ให้ได้รับรางวัล HELLO! Beauty Awards 2021 หมวด Celebrities’ Choices สาขา “The Most Trusted New Modern Facelift Innovative”การเสี่ยงและก็ผลกระทบจากการผ่าตัดการผ่าตัดทุกประเภทมีการเสี่ยงแต่ว่าไม่ใช่ว่าความเสี่ยงพวกนี้จะเกิดขึ้นกับทุกคน หมอจะให้คำแนะนำรวมทั้งประเมินการเสี่ยง มอบโอกาสสำหรับเพื่อการไต่ถามปัญหา แล้วหลังจากนั้นก็เลยด้วยกันสำหรับการตกลงใจสำหรับในการผ่าตัด

กระดูกของบริเวณใบหน้า (Facial Bone)

เมื่อพวกเราแก่มากยิ่งขึ้น กระดูกบนบริเวณใบหน้า (Facial Bone) รวมทั้งกระดูกส่วนอื่นๆของร่างกาย จะมีขนาดเล็กลงจากขั้นตอนสลายของกระดูกที่มากกว่าการสร้างมวลกระดูก โดยยิ่งไปกว่านั้นในกรุ๊ปผู้สูงวัย สตรีวัยหมดระดู คนที่ดูดบุหรี่จัด และก็คนที่มีความเคร่งเครียดสูงการที่กระดูกบนบริเวณใบหน้าเล็กลงจะมีผลให้เป็นผลกระทบตามมาหลายสิ่งหลายอย่าง ดังเช่นว่า

โครงหน้ายุบลงจนกระทั่งทำให้บริเวณใบหน้ามองตอบ และก็นำมาซึ่งการทำให้เอ็นที่ปฏิบัติภารกิจยึดบริเวณใบหน้าหย่อนยานตามโหนกกระดูกบางตำแหน่งที่ปฏิบัติหน้าที่ค้ำจนถึงบริเวณใบหน้าเล็กลง อาทิเช่น โหนกแก้มที่ค้ำจนถึงผิวหนังใต้ตาไว้จะมีมวลกระดูกเล็กลง ทำให้ผิวหนังใต้ตาหย่อนยานคล้อยลงมานอกนั้น เมื่อพวกเราอายุเยอะขึ้น แกนกระดูกบนบริเวณใบหน้าของมนุษย์จะหมุนทวนเข็มนาฬิกา ทำให้รอบๆใต้ตาแล้วก็แก้มยุบลง ปลายจมูกโค้ง รวมทั้งปลายคางเตี้ยลงอีกด้วย

แนวคิดความแก่ทางพันธุกรรม

นักค้นคว้าหลายๆคนมั่นใจว่าผลพวงของความเฒ่าเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากเหตุทางพันธุกรรมรวมทั้งสภาพแวดล้อมล้นหลาม รวมทั้งผลพวงพวกนี้นาๆประการในแต่ละบุคคลแนวความคิดการชราภาพทางพันธุกรรมทำให้เห็นว่า เหมือนกับสีผมรวมทั้งความสูง อายุขัยของพวกเราได้รับอิทธิพลจากยีนที่พวกเราตกทอดมาจากบิดามารดาของพวกเรา

แต่ว่าในระหว่างที่หลักฐานสำหรับแนวความคิดการชราภาพทางพันธุกรรมนั้นมีข้อมูลที่หนักแน่นมากมาย ก็ยังมีข้อพิสูจน์ที่ทำการชราภาพส่วนมากได้รับอิทธิพลจากสิ่งแวดล้อมของพวกเรา โน่นเป็น สิ่งที่พวกเรารับประทาน พวกเราบริหารร่างกายเยอะแค่ไหน ดึงหน้า พวกเราอาศัยอยู่ตรงไหน รวมทั้งเหตุที่เกี่ยวกับสารประกอบและก็พิษที่พวกเราสัมผัสมาทั้งชีวิตของพวกเรา ซึ่งจะมีผลทำให้ผิวหนังใบหน้าหย่อนยานคล้อย กำเนิดริ้วรอย แล้วก็ปัญหาผิวขาดน้ำที่ทำให้บริเวณใบหน้าไม่สดชื่น นำมาซึ่งการทำให้หน้ามองแก่ก่อนวัยอันควรจะ

ในตอนนี้เทคโนโลยีด้านการแพทย์ มีการปรับปรุงก้าวกระโจนไปเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านศัลยกรรมความสวยสดงดงาม ที่มีคุณภาพสูงมากขึ้น ทำให้การลดอายุ ย้อนวัยให้มองเด็กลงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แล้วก็หนึ่งในเคล็ดวิธียอดนิยมสูงที่สุดก็คือ Facelift หรือ การศัลยกรรมดึงชูกระชับบริเวณใบหน้าด้วยการผ่าตัดแผลเล็ก

การผ่าตัดที่พวกเรามองเห็นทำกันในสตรีซะเป็นส่วนมาก ที่จริงแล้วมิได้จำกัดว่าจะต้องเป็นผู้หญิงแค่นั้น เพศชายก็สามารถทำเป็น ก็แค่หมอจึงควรชี้แจงผลข้างหลังทำให้ท่านเพศชายรู้ก่อน มันก็คือ การที่จำเป็นต้องดึงผิวไปเย็บกางจะมีผลให้ตำแหน่งที่หนวดเคราขึ้นแปรไป คุณสุภาพบุรุษก็เลยจะต้องไปโกนหนวดรอบๆข้างหลังคอรวมทั้งหูหากยอมรับได้และไม่มีข้อกำหนดสำหรับการผ่าตัดอะไรก็แล้วแต่หมอก็สามารถผ่าตัดให้ได้เลย

การศัลยกรรม เป็นการจัดการกับปัญหาความหย่อนยานตามวัยที่ได้ผลทันตาเห็น ผิวหน้าเรียบตึงย้อนวัยไปได้ยาวนานหลายปี ไม่ว่าส่วนไหนมีการหย่อนยานคล้อยก็จัดแจงได้ จะดึงเฉพาะบางที่หรือทำทั้งทีขอดึงอีกทั้งหน้าก็สามารถทำเป็น หมอผู้ที่มีความชำนาญประสบการณ์สูงจะลดอายุให้ท่านกลับมาเป็น “สาวสองพันปี” ได้อย่างที่คุณปรารถนาจ้ะ

ดึงบริเวณใบหน้าส่วนบนและก็หางตาการดึงบริเวณใบหน้าส่วนบนแล้วก็หางตา เหมาะกับคนที่มีปัญหารอยเท้ากาบริเวณหางตา รวมทั้งคนที่มีปัญหาขนคิ้วตกได้ จนถึงดูข้างๆกำกวม คือปัญหาที่พบบ่อยสำหรับคนที่แก่ การศัลยกรรมดึงบริเวณใบหน้าส่วนบน จะช่วยทำให้รูปขนคิ้วโค้งขึ้น หางตาดูเฉี่ยวขึ้น บริเวณใบหน้าส่วนบนก็เอาขึ้นด้วย ทำร่วมกับการตัดกล้ามที่นำมาซึ่งรอยเท้ากา เปิดเผยบริเวณใบหน้าที่มองเด็กลง อย่างเป็นธรรมชาติ

เปิดแผลผ่าตัดที่ไรผม foxy eyes ชูหางตาดึงหน้า

เป็นการเปิดแผล 2 ที่ตรงขมับรอบๆไรผม แต่ละข้างยาว 3-4 เซนติเมตร แล้วต่อจากนั้นทำตัดเลาะกล้ามชั้นใต้ ตัดผิวหนังส่วนเกินออก เพื่อดึงชูหางขนคิ้วหางตาขึ้นในแนวเฉจากที่คนเจ็บอยากได้ พร้อมเย็บชูกระชับกล้าม แผลจะถูกแอบซ่อนตรงแนวที่ไรผมที่ขมับพอดิบพอดี ในทีแรกๆๆบางทีอาจจะมองเห็นได้ง่าย แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปแผลนั้นก็เกือบจะไม่เห็น

ด้วยวิธีที่ไม่เพียงแต่เเต่ดึงบริเวณใบหน้าอีกทั้ง 3 ส่วนเเละคอ (Full Facelift) ให้ตึงกระชับได้รูปทรงที่สวยสดงดงาม เเต่เเพทย์ทำปรับภาวะผิวหน้าเเละเติมเต็มผิว ด้วยการประสานเคล็ดลับเติมเต็มร่องต่างๆด้วยไขมันของผู้เจ็บป่วยเอง (Fat Grafting) ร่วมกับการปรับภาวะผิวหน้าด้วยสารสกัดพลาสม่า (PRP) กระตุ้นการบูรณะเยื่อต่างๆให้บริเวณใบหน้ามองอ่อนวัยลง จัดการกับปัญหาความหย่อนยานคล้อย เพิ่มความอ้วนอิ่ม เติมเต็มความอ่อนวัย พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพผิวหน้า สำหรับเพื่อการผ่าตัดครั้งเดียว โดยมีวิธีทำ ดังเช่นว่า

  • ผาก (Forehead Lift) – ช่วยลดรอยย่นรอบๆหน้าผาก ชูขนคิ้วขึ้นไปยังตำแหน่งที่สมควร
    ดึงบริเวณใบหน้าส่วนบนรวมทั้งหางตา (Upper Facelift/Temporal Lift) – เพื่อปรับแต่งหางตาที่ตก ให้เอาขึ้น รวมทั้งแก้รอยเท้ากาบริเวณหางตา ทำให้บริเวณใบหน้าส่วนบนตึงขึ้น โหนกแก้มยกสูงขึ้น
  • ดึงบริเวณใบหน้าศูนย์กลางเเละข้างล่าง (Lower Facelift) – แก้ไขร่องแก้มที่ลึกให้จางลง ปรับแก้ร่องน้ำหมาก ทำให้บริเวณใบหน้าข้างล่างตึงแล้วก็ถูกเอาขึ้น ให้บริเวณใบหน้าเรียวเป็น V-shapeดึงคอ (Neck Lift) – ทำให้คอตึงขึ้น ดึงหน้า ลดความหย่อนยานคล้อย ลดเหนียงรอบๆคอ เพื่อกับส่วนของบริเวณใบหน้าที่อ่อนวัยลงเติมเต็มร่องต่างๆด้วยไขมันของคนเจ็บเอง (Fat Grafting) ร่วมกับการปรับภาวะผิวหน้าด้วยสารสกัดพลาสม่า (PRP) ที่สามารถจะช่วยให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปดำรงอยู่ได้เป็นเวลายาวนานมากขึ้น พร้อมๆกับซ่อมแซมเเซมเยื่อเเละกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน

ดังนี้การศัลยกรรมทำให้บริเวณใบหน้ามองอ่อนวัยขึ้น แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไปรูปหน้าอาจมีความเคลื่อนไหวไปตามยุคสมัย ด้วยเหตุดังกล่าวควรต้องให้ความใส่ใจกับการดูแลรักษาและบำรุงผิวหน้า เพื่อทรงสภาพความอ่อนวัยแล้วก็เต่งตึงไว้ให้นาน หลบหลีกสาเหตุต่างๆที่รังควานผิว ก็จะช่วยยืดช่วงเวลาความสวยสดงดงามของผิวหน้าให้นานเพิ่มขึ้นได้