รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes รวมหนัง

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes เรื่อง Rise of the Planet of the Apes (2011) เกิดพื้นพิภพลิง เรื่องราวทั้งสิ้นเริ่มที่มีนักวิทยาศาสตร์กำลังทดสอบเชื้อไวรัสตัวใหม่ โดยนำลิงฉีด “ALZ112” ไปสู่ร่างกายซึ่งออกฤทธิ์โดยตรงกับสมอง ผลเป็นทำให้ลิงเฉลี่ยวฉลาดขึ้น ความจำดียิ่งขึ้น “วิล” นักวิทยาศาสตร์คนคิดค้นสูตร “ALZ112” ได้รีบไปบอกหัวหน้าถึงผลสัมฤทธิ์ของเชื้อไวรัสตัวนี้ เ

พื่อกระทำทดสอบกับมนุษย์ กลับจำต้องมาพบกับเหตุลิงในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์บ้าคลั่ง กระทั่งหลุดออกมาก่อกวน ทำให้ผู้ร่วมลงทุนในโครงงานไม่สบอารมณ์ ผลทำให้การทดสอบจำต้องหยุดลง ด้วยความข้องใจว่าเพราะเหตุไรลิงถึงมีนิสัชูราวร้าว วิลก็เลยได้ทราบมูลเหตุว่ามันได้ออกลูก รวมทั้งเป็นเพียงแค่สัญชาตญาณความเป็นแม่ที่มานะคุ้มครองลูกของมันเองเพียงแค่นั้น วิลก็เลยได้นำลิงน้อยกลับมาบ้านแล้วก็รับชุบเลี้ยงลิงน้อยเสมือนเป็นลูกของตนเอง รวมทั้งได้ตั้งชื่อมันว่า “ซีซ่า” เนื่องจากว่าแม่ซีซ่าเป็นลิงที่ถูกฉีด ALZ112 ยีนของแม่ก็เลยได้ถูกส่งต่อมาให้ซีซ่าด้วย ซีซ่าก็เลยเป็นลิงที่เฉลี่ยวฉลาดมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วทันใจรวมทั้งล้ำหน้าไปไกลกว่าลิงทั่วๆไป

แม้กระนั้นมีอยู่วันนึงบิดาของวิล ซึ่งเขามีโรคประจำตัวเป็นอัลไซเมอร์ได้มองเห็นรถยนต์เพื่อนบ้านหยุดอยู่ และก็มีความรู้สึกว่าเป็นรถยนต์ของตนก็เลยบากบั่นจะขับแม้กระนั้นก็ถูกเพื่อนบ้านรังแก เวลานั้นเองซีซ่าก็รีบออกมาคุ้มครองป้องกันบิดาของวิล แม้กระนั้นในสายตาของคนเราในแถวนั้นคิดว่าซีซ่าเป็นสัตว์ร้าย มันก็เลยถูกศาลส่งตัวไปศูนย์ปกป้องลิง ด้วยความนึกถึงบ้านรวมทั้งสิ่งที่ศูนย์ป้องกันลิงได้ทำกับซีซ่า

มันเหี้ยมโหดและก็ขาดความกรุณาปรานี รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes  มันทำให้ลิงตัวนี้เริ่มแปรไป ซีซ่าเริ่มผูกไมตรีกับลิงตัวอื่นๆและก็ค่อยช่วยเหลือจนกระทั่งพวกลิงไว้วางใจรวมทั้งไว้ใจซีซ่า ถัดมาไม่นาน ซีซ่าแล้วก็พวกลิงตัวอื่นๆก็ได้แหกกรงออกมาจากศูนย์ป้องกันลิงรวมทั้งพากเพียรหนีเข้าไปในป่า ด้วยความฉลาดของซีซ่าและก็พลังสมองที่ถูกกระตุ้นด้วยเชื้อไวรัส ALZ112 ทำให้ลิงทั้งยังฝูงฝ่าด่านตำรวจและก็ทหารจนกระทั่งหนีเข้าป่าได้เสร็จ

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes

‘Rise of the Planet of the Apes’ ความเป็นมาของพื้นพิภพลิงที่พวกเราเคยได้ทราบจะว่า มีแต่ว่าฝูงชนผู้มีหน้าตาเสมือนลิง แม้กระนั้นมีสมองที่ปรับปรุงเสมอภาคหรือบางทีอาจสูงขึ้นมากยิ่งกว่ามนุษย์ มีการดูแล รวมทั้งไม่ตรงกัน ไม่ต่างอะไรจากที่มนุษย์ผู้เคยครอบครองโลกมาก่อนเป็น ผู้คนเหล่านั้นเป็นมนุษย์ลิง อย่างไรก็ดี ถึงแม้เรื่องราวจะเป็นภาคเกิด แม้กระนั้นนี่ก็คือการรีบูตเรื่องราวใหม่อีกทีด้วยโครงเรื่องเดิม สำหรับในการทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์เพื่อซ่อมบำรุงสมอง การบูรณะของตัวยาที่ทดสอบในลิงเริ่มไปไกลกว่านั้น พวกมันมีความก้าวหน้าทางสมองในขั้นที่น่าทึ่ง จนถึงบางบุคคลที่ทำมาหากินกับหัวข้อนี้ ตาลุกตาชันวาวด้วยเห็นผลตอบแทนอย่างใหญ่โตในอนาคตข้างหน้า แต่ว่าหารู้ไม่ว่า มันกำลังจะเปลี่ยนแปลงมาเป็นปัญหาที่หนัก

เท่าที่มอง นับว่า ‘Rise of the Planet of the Apes’ รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes เดินเรื่องได้บันเทิงใจ เน้นไปที่ความเจริญแล้วก็ความรู้สึกนึกคิดของคนเราลิงอย่าง ซีซาร์ เสียเป็นส่วนมาก ในขณะไม่ค่อยตั้งใจกับมนุษย์ปกติมากสักเท่าไรนัก ส่วน CG โน่น ทำเป็นระดับเยี่ยมยอดในแทบทุกช็อต โดยยิ่งไปกว่านั้นมุมกล้องถ่ายภาพ ที่พาพวกเราไปพบมองเห็นทุกแง่มุมของมัน ไม่ว่าจะไต่ต้นไป ห้อยโหนบนสะพาน ถ้าหากแต่ว่าการจบนั้น ไม่เหนือความคาดหวังสักเท่าไหร่

Dawn of the Planet of the Apes รุ่งสางที่ปฐพีลิงอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรอที่ปี กับภาคต่อของต้นกำเนิดของพื้นพิภพลิง (‘Rise of the Planet of the Apes’) ที่ถูกกล่าวขวัญกันไปในปี 2011 มาปีนี้ พวกเราได้ทราบจะเรื่องราวในขณะต่อมาของพื้นพิภพลิง แปลงผู้กำกับใหม่เป็น Matt Reeves ซึ่งเปลี่ยนมามีผลดีเมื่อภาคนี้ ‘Dawn of the Planet of the Apes’ ได้รับผลตอบรับที่ถูกใจเป็นอย่างยิ่ง

เรื่องราวที่เล่าย้อนความจำในภาคที่แล้วกันนิดหนึ่ง ก่อนที่จะนำเข้าสู่เรื่องของภาคนี้กัน เมื่อโรคร้ายเอาชีวิตมนุษย์ไปเยอะมากๆกระทั่งงูเหลือมนุษย์ผู้มียีนที่ต้านทานเชื้อไวรัสนั้นได้เพียงแต่ถือมือ

พวกเขาจับกลุ่มในเมืองใหญ่ซึ่งรกร้าง มีกองกำลังปกป้องตัวเองอยู่ แม้กระนั้นก็กำลังมีปัญหาใหญ่ เมื่อพลังงานที่สะสมเอาไว้กำลังจะหมดลง รวมทั้งทางเดียวที่เป็นทางออกของพวกเขาก็คือการจะต้องออกมาจากรอบๆไปตามแนวป่าเพื่อปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเขื่อนที่เคยผลิตไฟฟ้ามาให้ได้ใช้กันอีกที

ภายหลังจากเหตุหลบซ่อนของพวกลิงนับเป็นเวลาหลายปี ซีซ่าก็ได้มีเมียและก็ลูกอีก 2 ตัว ช่วงนี้พวกมนุษย์แล้วก็ลิงได้แบ่งเขตแล้วก็แยกกันอยู่ แม้กระนั้นด้วยความบกพร่องที่มนุษย์เพียรพยายามทดสอบเชื้อไวรัส ALZ113 (ปรับปรุงมาจาก ALZ112) กับมนุษย์ ก็เลยกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการแพร่ระบาดเชื้อกระทั่งทำให้มนุษย์คงเหลือเพียงแต่ไม่มากมาย

อยู่มาวันนึงพวกมนุษย์เพียรพยายามจะเข้าไปในเขตของพวกลิง เพื่อเข้าพบแหล่งพลังงานใหม่ เนื่องจากขณะนี้พลังงานที่มนุษย์มีอยู่กำลังจะหมด “ซีซ่า” หัวหน้าของเหล่าลิงก็เลยอนุญาติให้พวกมนุษย์ผ่านเข้าไปได้ ด้วยความใจดีนี้เองก็เลยเริ่มมีลิงชื่อ “วัวบา” ตัวเริ่มไม่ชอบใจ รวมทั้งเพียรพยายามคิดแผนลอบสังหาร ซีซ่า ต่อด้วยปัดความผิดให้พวกมนุษย์ที่เข้ามาหาพลังงานในพื้นที่ของลิง

ภายหลังที่ทำตามอย่างแผนเป็นระเบียบแล้ว วัวบาก็เลยยึดอำนาจมาจากซีซ่า

แม้กระนั้นด้วยแนวทางของวัวบา ร้ายแรงและไม่เป็นตามคำสั่งสอนของซีซ่า ก็เลยทำให้มีลิงแบ่งได้ 2 ข้างหมายถึงลิงหัวรุนแรง กรุ๊ปวัวบา แล้วก็ ลิงรักสงบ กรุ๊ปซีซ่า ที่ลิงกลุ่มนี้จะปฏิบัติตามคำกล่าวอบรมสั่งสอนของซีซ่า ขณะนี้เหตุการณ์เริ่มชั่วช้าสารเลวลงเรื่อยกรุ๊ปลิงวัวบาได้เริ่มบุกรังควานมนุษย์ และก็ฆ่าลิงที่ไม่เชื่อฟังคำบัญชาของเขา แม้กระนั้นในอีกด้านหนึ่ง

ด้วยการช่วยเหลือของลิงผู้เป็นเพื่อนรักของซีซ่า ทำให้ซีซ่ารอดชีวิตจากแผนร้ายของวัวบา ซีซ่าได้บอกกับครอบครัวรวมทั้งฝูงที่เหลือของตน ซีซ่าก็เลยได้เก็บพักพวกลิงที่ยังเชื่อในตัวเขา เพื่อลุกขึ้นยืนสู้ต้านกับกรุ๊ปวัวบา รวมทั้งในที่สุดซีซ่าสามารถทำเป็นเสร็จ แม้กระนั้นสิ่งที่ตามมาเป็น “การศึก” ที่พวกลิงได้เป็นข้างเริ่ม รวมทั้งเขารู้ว่าพวกมนุษย์คงจะไม่ยกโทษเหล่าลิงอย่างแน่แท้

รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes War for the Planet of the Apes | มหาการรบพื้นพิภพลิง ภาคลำดับที่สามของแฟรนไชส์เรื่องดัง เล่าของซีซาร์ (Andy Serkis)​ แล้วก็ฝูงลิงภายหลังจากหลุดพ้นจากการรบย่อยๆในภาคก่อนมาได้ ภารกิจของเขาก็คือการนำฝูงแอบหนีจากภัยการสู้รบไปพบที่สงบๆที่ใหม่

แต่ว่าในกลางทาง พวกเขาจะต้องเจอกับปัญหาใหญ่ที่เกิดสังกัดกรุ๊ปมนุษย์ที่นำโดยผู้พันผู้โหดเหี้ยม การประจันหน้ากันยิ่งทำให้สูญเสียกำลังลิง แม้กระนั้นพวกเขาจำเป็นต้องรีบร้อนย้ายถิ่นที่อยู่ฐาน

ภายหลังสถานะการณ์ยึดอำนาจ 2 ปี พวกลิงได้เป็นข้างเริ่มทำสงครามกับมนุษย์โดยไม่ได้ตั้งใจ ในตอนนี้ซีซ่าจำต้องแอบในป่าจากพวกมนุษย์ ในขณะที่ลิงกำลังซ่อนตัวจากพวกมนุษย์อยู่นั้น ทหารติดอาวุธกรุ๊ปหนึ่งก็ได้พบที่กบดานของพวกซีซ่ามาจากการเกื้อกูลของ

พวกดองกี (ลิงที่ย้ายมาอยู่ข้างมนุษย์) แต่ว่าซีซ่าชนะศึกคราวนี้ ก็เลยได้จับพวกทหารแล้วก็พากเพียรบอกกับมนุษย์ว่า “เขามิได้เป็นคนเริ่มการทำศึกนี้ ลิงที่เริ่มการทำศึกได้ตายไปแล้ว” หนึ่งในดองกีได้บอกกับซีซ่าว่า “ผู้พันวัวโรเนล ทารุณรวมทั้งทารุณ เขาควรต้องมาฆ่าพวกซีซ่าได้แน่ๆ” แล้วหลังจากนั้นซีซ่าก็ได้การปลดปล่อยพวกทหารกลับไปและก็ฝากเนื้อความไปถึงผู้พันวัวโรเนล ว่า “ชูป่านี้ให้ลิง ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจะจบลง”

Planet of the Apesฝั่งของคนเราก็ไม่หยุดเพียงเท่านี้ รวมทั้งได้กระทำแอบเข้ามาในอท้องนาจักรของซีซ่า เพื่อหวังจะมาฆ่าเขา แต่ว่าด้วยความโชคร้าย “ผู้พันวัวโรเนล” ได้ทำฆ่าลูกชายคนโต แล้วก็ ภรรยาของเขาเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว เขาก็เลยให้ฝูงของเขากระทำการแอบหนีออกมาจากป่าเนื่องจากว่าไม่ปลอดภัย ส่วนตัวเขาจะไปเอาคืนกับผู้พันวัวโรเนลด้วยตนเอง กลางทางเขาได้พบกับค่ายทหาร

เขาได้เข้าไปเพื่อจะล้างแค้นแต่รู้ข่าวว่า betflix ระบบออโต้ ผู้พันวัวโรเนลมิได้อยู่ในค่าย จากข้อมูลที่ได้มาซีซ่าก็เลยรีบไปเพื่อจะล้างแค้นให้ครอบครัวตนเอง แม้กระนั้นเมื่อมาถึง เขากลับพบฝูงของเขาที่แยกทางกันถูกจับรวมกันอยู่ในกรง ซีซ่าก็เลยคิดแผนพาฝูงหลบซ่อน รวมทั้งเข้าไปจ่ายหนี้กับผู้พันวัวโรเนล แม้กระนั้นเมื่อเข้าไปถึง ซ่าซีก็ได้ทราบว่า เชื้อไวรัสALZ113

ส่งผลรุนแรงกับมนุษย์แต่ว่าปลอดภัยกับพวกลิง

ซึ่งโทษทำให้มนุษย์มีพัฒนาการถอยกลับ พูดไม่เข้าใจ มีนิสัยราวกับสัตว์ คิดอะไรสลับซับซ้อนมิได้ แล้วก็ในขณะนี้ผู้พันก็ได้ติดโรคเชื้อไวรัสนี้เข้าไปแล้ว ซีซ่าก็เลยทิ้งผู้พันไว้รวมทั้งพาฝูงของเขาหนี้สินออกมาจากค่าย ท้ายที่สุดจากการต่อสู้อย่างมากทำให้ ซีซ่า ทนพิษรอยแผลไม่ไหวกระทั่งเสียชีวิตไปสุดท้าย…

การที่หนังมาย้ำที่เรื่องราว เน้นย้ำที่กำลังขับด้านจิตหรือสัญชาตญาณมากยิ่งกว่าฉากแอ็กชันหรือ CG นั้นนับว่าเป็นลู่ทางที่สมควร ฉลาดหลักแหลม แล้วก็กล้าพอสมควรเลยขอรับ เนื่องจากว่าจำนวนมากหนังจะเพียรพยายามใส่แอ็กชันจำนวนไม่ใช่น้อยใส่ Effect มากมายเพื่อเรียกแขก ซึ่งจริงๆมันก็เรียกได้น่ะครับ แม้กระนั้นมันจะไม่ถาวร ถึงจุดหนึ่งมันก็ใกล้จะถึงทางตัน

เนื่องจากว่า CG แม้กระทั่งเนี๊ยบอย่างไรก็เหอะ แม้กระนั้นถ้าเกิดหนังมันไม่มีเรื่องราวให้ดำเนินต่อ ไม่มีเงื่อนให้ปรับปรุงต่อยอด หนังมันก็ไม่มีแก่นให้ติดตาม แล้วเพียงพอถึงจุดหนึ่งมันก็จะจบเรื่องให้เล่า-ให้เล่นไปสุดท้าย

และก็กับ War for the Planet of the Apes ที่จัดว่าสืบต่อจากหนัง 2 ภาคแรกได้อย่างยอดเยี่ยมนะครับ รวมหนัง พิภพวานร Planet of the Apes แต่ว่าจำต้องบอกก่อนเลยว่าแอ็กชันไม่เด่น โดยเหตุนั้นคนใดกันคาดหมายความมันส์ก็จะต้องทำใจเผื่อไว้ขอรับ… แน่ๆว่านั่นก็เป็นการบอกตัวผมเองไปด้วยเหมือนกัน

ผมว่า 2 ภาคแรกเป็นอะไรที่พอดีเหมาะเจาะ ในทางเรื่องราวนับว่าเข้มข้น แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันในทางแอ็กชัน ความระทึกใจตูมตามทั้งหลายแหล่หนังก็มิได้ไม่ให้ความสนใจ หนังยังมาพร้อมไคลแม็กซ์ที่น่าจำ โดยยิ่งไปกว่านั้นภาค 2 นี่ทั้งยังเคร่งเคลียดรวมทั้งลุ้นแบบเต็มๆในขณะเดียวกัน

เล่าถึงแง่งามและก็ความสลดใจในส่วนลึกจิตใจ ผู้คนจำนวนมากที่เข้าไปมองบางทีก็อาจจะคาดหมายความใหญ่โตตระการตางานสร้างของฉากการศึก แต่ว่าจะต้องขอบอกไว้ก่อนว่า หนังมิได้ต้องการจะโชว์อะไรแบบงั้น ฉากการรบน่ะมี แม้กระนั้นมิได้ล้นหลามแล้วก็ยิ่งใหญ่อย่างหนังที่จั่วหัวว่าเป็นหนังสงครามทั่วๆไป

นี่เป็นหนังที่พรีเซ็นท์ประเด็นนานัปการเกี่ยวกับส่วนลึกของคนเรา ความแค้น รวมทั้งการฆ่าฟันกัน เล็กน้อยของหนังพรีเซ็นท์ถึง เครื่องหมายบางสิ่งบางอย่างที่มองงามราวกับดอกไม้เพียงอย่างเดียวในยามที่โลกเต็มไปกลิ่นเลือดและก็ควันระเบิด “โนวา” เป็นสาวน้อยคนนั้น Amiah Miller เป็นเด็กที่มองน่ารักน่าเอ็นดูไม่รู้เดียงสา เสมือนดอกไม้ที่แค่นั่หาองก็สุขสบาย ฉากที่ทรงประสิทธิภาพยิ่งฉากนั้น พาหัวใจที่หวั่นไหวถึงกับขนาดอ่อนฮวบได้ทันตาเห็น